Ông Putin: Nga đang cân nhắc thay đổi học thuyết hạt nhân

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga nêu rõ Nga có thể sử dụng loại vũ khí này để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân, hoặc một cuộc tấn công thông thường gây ra “mối đe dọa sống còn”.

 
Tên lửa đạn đạo Yars có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong cuộc duyệt binh của Nga năm 2020 (bìa trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và tên lửa Yars trong cuộc thử nghiệm ở Nga vào năm 2022 (bìa phải) - Ảnh: SBS News/AAP
 

Tên lửa đạn đạo Yars có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong cuộc duyệt binh của Nga năm 2020 (bìa trái), Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) và tên lửa Yars trong cuộc thử nghiệm ở Nga vào năm 2022 (bìa phải) – Ảnh: SBS News/AAP

Ngày 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đang cân nhắc khả năng thay đổi học thuyết của nước này về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, theo Hãng tin Reuters.

Nhà lãnh đạo Nga phát biểu như trên trước các phóng viên vào cuối chuyến thăm Việt Nam.

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga nêu rõ rằng Nga có thể sử dụng loại vũ khí này để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân, hoặc trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công thông thường gây ra mối đe dọa cho sự sống còn của nước Nga.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, một số nhà phân tích quân sự Nga có quan điểm cứng rắn đã ủng hộ việc Nga hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga không cần phải thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Putin đề cập tới khả năng thay đổi học thuyết hạt nhân của Nga – học thuyết vạch rõ các điều kiện để sử dụng vũ khí hạt nhân. Hôm 7-6, Tổng thống Putin cho biết ông không loại trừ khả năng điều chỉnh học thuyết này.

Nhà lãnh đạo Nga nói nếu cần thiết Matxcơva có thể thử vũ khí hạt nhân, nhưng cho biết thêm ông thấy không cần phải làm như vậy trong thời điểm hiện tại.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, tháng 2-2022, ông Putin đã vài lần nói Nga sẽ sử dụng những vũ khí như vậy nếu cần thiết để tự vệ. Những tuyên bố này được phương Tây cho là lời đe dọa hạt nhân.

Theo Bình An

https://tuoitre.vn/ong-putin-nga-dang-can-nhac-thay-doi-hoc-thuyet-hat-nhan-20240621064840495.htm

270 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết