Yêu cầu kiểm tra pháp lý vườn sầu riêng ngay điểm sạt lở đèo Bảo Lộc

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Đạ Huoai làm rõ các thông tin liên quan đến vườn sầu riêng phía sau lưng chốt cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc.

Vườn sầu riêng sau lưng chốt cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc - Ảnh: CHÂU TUẤN
 

Vườn sầu riêng sau lưng chốt cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc – Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngày 1-8, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo UBND huyện Đạ Huoai kiểm tra tính pháp lý vườn sầu riêng phía sau lưng chốt cảnh sát giao thông đèo Bảo Lộc. Khi xảy ra sạt lở, 1/4 vườn sầu riêng đã đổ ập xuống chốt cảnh sát giao thông làm 3 chiến sĩ hy sinh, 1 người dân tử vong.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. 

Kiểm tra tính pháp lý vườn sầu riêng bị sạt lở ở đèo Bảo Lộc

UBND thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai) cho biết vườn sầu riêng nói trên thuộc sở hữu của bà Đặng Thị Lộc (trú thị trấn Đạ M’ri). Bà Lộc đã sinh sống tại địa phương nhiều năm nay và bắt đầu canh tác trên ngọn đồi nói trên từ trước năm 1985 đến nay.

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, người canh tác và thường xuất hiện ở vườn sầu riêng là người đàn ông tên Bi, sinh sống ngay trong khu vực miếu Ba Cô. 

Sầu riêng mới được trồng từ năm 2019 đến nay, trước đó là đất canh tác loại cây trồng khác. Diện tích vườn sầu riêng khoảng 1,2ha.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết có nhiều ý kiến nói nguyên nhân vụ sạt lở đất là do nơi đây canh tác sầu riêng. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ tai nạn phức tạp. Trong đó liên quan nhiều đến đặc điểm địa chất, lượng nước tích lũy khi mưa cực đoan nhiều ngày cao gấp 4 lần trung bình của tỉnh Lâm Đồng.

Việc kiểm tra tính pháp lý của vườn sầu riêng nằm trong nội dung làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở. Ngay từ đầu, cơ quan chức năng đã thực hiện. 

“Khi có kết luận đầy đủ chúng tôi sẽ trao đổi lại”, vị lãnh đạo này thông tin.

Theo MV

https://tuoitre.vn/yeu-cau-kiem-tra-phap-ly-vuon-sau-rieng-ngay-diem-sat-lo-deo-bao-loc-20230801125651594.htm

1,009 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết