Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất

Sau 2 ngày triển khai bắt buộc mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải thực hiện khai báo y tế, công việc kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh, kiểm tra thông tin hành khách tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất càng thêm “nóng”, thậm chí có lúc quá tải.

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Tiếp viên, phi công Vietjet có chuyến bay từ Bangkok – TP.HCM chiều ngày 9-3 đến quầy khai báo thông tin y tế – Ảnh: Q.ĐỊNH

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 9-3 tại khu nhập cảnh ở ga quốc tế Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, hành khách xếp thành nhiều hàng dài chờ đến lượt khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Khu vực này được nhân viên trung tâm kiểm dịch y tế, công an khẩu túc trực, bố trí người để hướng dẫn, kiểm tra việc khai báo thông tin của hành khách, tổ bay… 

Vào một số khung giờ buổi chiều, nhiều chuyến bay quốc tế hạ cánh nên tình trạng xếp hàng dài chờ khai báo, kiểm tra thông tin khá lâu. Thậm chí, nhiều người còn vây quanh quầy của nhân viên kiểm dịch để được ưu tiên làm trước. 

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên Trường đại học FPT đáp chuyến bay Malaysia – TP.HCM hồ hởi khi khai thông tin y tế – Ảnh: Q.ĐỊNH

Có chuyến bay Melbourne – TP.HCM cùng con trai chiều nay, bà Ngô Thị Thu Hằng (quận 3, TP.HCM) đứng ngay ngắn xếp hàng và nhanh chóng hoàn tất khai báo thông tin y tế qua online. 

Bà Hằng cho biết ngay từ đầu sân bay bên Úc, nhân viên hàng không đã hướng dẫn điền thông tin trên điện thoại. Giao diện và cách thức điền thông tin hành trình, địa chỉ, số điện thoại, triệu chứng sức khỏe… vào tờ khai trên phần mềm điện tử. 

Khi đến Tân Sơn Nhất, chỉ cần trình mã code với dãy số được hiện sẵn, nhân viên kiểm dịch sẽ kiểm tra thông tin trong hệ thống, đối chiếu với hộ chiếu, lịch bay dễ dàng nhận biết khi truy xuất dữ liệu. 

“Quy trình này nhanh chóng, khỏi chờ đợi nhiều hơn so với khai báo bằng giấy”, bà Hằng nói. 

Tuy nhiên, theo quan sát, hành khách khai báo y tế bằng giấy vẫn còn phổ biến hơn so với làm online. Thậm chí có một số hành khách “vô tình” đi thẳng đến nơi nhập cảnh khi chưa hoàn tất thông tin khai báo y tế đã bị công an nhắc nhở, hướng dẫn quay lại làm đúng quy trình.

Không chỉ chủ động khai báo thông tin, theo Tuổi Trẻ Online ghi nhận, nhiều trường hợp hành khách còn nhiệt tình chỉ dẫn, thậm chí viết giùm vào tờ khai báo, để hỗ trợ người nước ngoài khi họ lúng túng với các thủ tục. 

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Nam hành khách người Việt Nam hỗ trợ người cùng chuyến bay có quốc tịch Canada để hòa tất thủ tục khai báo y tế – Ảnh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-3, ông Nguyễn Hồng Tâm – giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM – cho biết theo thống kê, mỗi ngày có gần 10.000 lượt khách thông qua cảng. Hiện nay, yêu cầu tất cả hành khách khi nhập cảnh bắt buộc khai y tế khiến áp lực cho việc kiểm tra càng nhiều.. 

Song song với khai báo y tế, ông Tâm cho biết đơn vị còn đo thân nhiệt tất cả hành khách nhập cảnh. Với máy đo thân nhiệt từ xa, hành khách có biểu hiện sốt sẽ được mời vào trong để kiểm tra thông tin khai báo y tế, rà soát tìm ra trường hợp nào cần phải cách ly…

Dù hình thức khai báo y tế điện tử còn mới mẻ, hành khách chưa quen, song đơn vị đã phối hợp với các hãng hàng không, thông báo hành khách khai báo trước chuyến bay để đến nơi được nhanh chóng hoàn tất nhập cảnh. 

Ông Tâm cũng cho biết với những người chuẩn bị thông tin khai báo thật đã hỗ trợ rất nhiều giúp công tác phòng ngừa, truy xuất thông tin nhanh chóng… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng cung cấp không chính xác.

“Tờ khai y tế này cực kỳ cần thiết và quan trọng. Chúng tôi rất mong hành khách hiểu được ý nghĩa của tờ khai này và thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm”, ông Tâm nói.

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Nữ phi công của một hãng bay làm thủ tục khai báo y tế online, đưa điện thoại để check nhanh, hoàn tất thủ tục khai báo nhanh chóng hơn so với thủ tục bằng giấy – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Chuẩn bị riêng một số bàn để hành khách viết khai báo thông tin y tế trước khi nhập cảnh – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

Kiểm tra thông tin hộ chiếu, hành trình bay và tình trạng sức khỏe, nhân viên kiểm dịch mới đóng dấu đã hoàn tất kiểm tra mới tiếp tục quy trình nhập cảnh – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 7.

Hành khách bịt khẩu trang, lo ngại lây lan COVID-19 – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 8.

Cán bộ y tế kiểm tra thông tin kỹ lưỡng với những hành khách nhập cảnh vào TP.HCM qua Tân Sơn Nhất – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 9.

Cán bộ kiểm dịch y tế luôn túc trực, đo thân nhiệt từ xa với tất cả hành khách khi nhập cảnh – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 10.

Xếp hàng dài chờ đến lượt kiểm tra thông tin – Ảnh: Q.ĐỊNH

Xếp hàng chờ khai, nộp thông tin khai báo y tế ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 11.

Hành khách chen nhau khai thông tin y tế bằng viết tay, số đông chưa quen sử dụng khai báo điện tử – Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo Công Trung – Văn Bình

https://tuoitre.vn/xep-hang-cho-khai-nop-thong-tin-khai-bao-y-te-o-san-bay-tan-son-nhat-20200309202517956.htm

 
11,421 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết