World Cup 2030 được tổ chức ở 6 quốc gia trên 3 châu lục

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã xác nhận vòng chung kết World Cup 2030 sẽ được tổ chức ở sáu quốc gia thuộc ba châu lục.

 
Tuyển Argentina đang là đương kim vô địch của World Cup - Ảnh: Getty Images

Tuyển Argentina đang là đương kim vô địch của World Cup – Ảnh: Getty Images

Trong đó Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco sẽ là đồng chủ nhà World Cup 2030. Tuy nhiên 3 trận đấu khai mạc của giải này sẽ diễn ra tại Nam Mỹ, được đăng cai bởi Uruguay, Argentina và Paraguay. Lý do các trận khai mạc được tổ chức ở Nam Mỹ là nhằm kỷ niệm 100 năm kể từ khi giải đấu lần đầu tiên được tổ chức ở Uruguay. Quyết định này dự kiến sẽ được phê chuẩn tại đại hội FIFA diễn ra vào năm 2024.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino giải thích: “Trong một thế giới bị chia rẽ, FIFA và bóng đá đang đoàn kết. Hội đồng FIFA đã nhất trí tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm FIFA World Cup, giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Uruguay vào năm 1930, theo cách thích hợp nhất.

 

Vào năm 2030, chúng ta sẽ thấy dấu ấn độc đáo trên toàn cầu. Giải đấu được tổ chức ở ba châu lục (châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ) cùng sáu quốc gia (Argentina, Morocco, Paraguay, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Uruguay). Họ sẽ chào đón và đoàn kết thế giới lại với nhau để tận hưởng và ăn mừng những trận đấu đẹp”.

Nếu đề xuất trên được thông qua, Morocco sẽ trở thành quốc gia châu Phi thứ hai đăng cai World Cup, sau Nam Phi vào năm 2010.

Còn với Tây Ban Nha, họ được chọn làm đồng chủ nhà chỉ vài tuần sau khi cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Luis Rubiales từ chức vì scandal hôn môi nữ cầu thủ Jenni Hermoso. 

Lần gần nhất Tây Ban Nha đăng cai World Cup là vào năm 1982. Còn với Bồ Đào Nha là lần đầu tiên đăng cai World Cup.

Tuy nhiên quyết định tổ chức giải đấu trên nhiều châu lục của FIFA đã vấp phải sự chỉ trích, nhiều chuyên gia đã cáo buộc cơ quan quản lý bóng đá thế giới đang tham gia vào “một chu kỳ hủy diệt giải đấu vĩ đại nhất trên hành tinh”.

Theo Quốc Thắng
https://tuoitre.vn/world-cup-2030-duoc-to-chuc-o-6-quoc-gia-tren-3-chau-luc-2023100502412215.htm
777 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết