WHO cảnh báo nguy cơ bò ở khắp thế giới bị nhiễm vi rút cúm gia cầm H5N1

Mới đây, một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo nguy cơ vi rút cúm gia cầm H5N1 lây sang bò ở các quốc gia khác bên ngoài nước Mỹ thông qua những loài chim di cư.

 
Hơn 30 đàn bò sữa ở Mỹ phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 kéo theo lời cảnh báo H5N1 lan sang bò ở các quốc gia khác thông qua các loài chim di cư - Ảnh: THE GUARDIAN
 

Hơn 30 đàn bò sữa ở Mỹ phát hiện vi rút cúm gia cầm H5N1 kéo theo lời cảnh báo H5N1 lan sang bò ở các quốc gia khác thông qua các loài chim di cư – Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin Reuters, giới chức Mỹ đang tìm cách xem xét mức độ an toàn của sữa và thịt sau khi xác nhận vi rút cúm gia cầm H5N1 xuất hiện ở 34 đàn bò sữa tại 9 bang ở Mỹ từ cuối tháng 3 vừa qua.

Đáng chú ý, các chuyên gia y tế còn phát hiện vi rút cúm H5N1 trong cơ thể một bệnh nhân ở tiểu bang Texas. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vẫn chưa thể xác nhận ca bệnh này bị lây nhiễm từ bò sang người hay từ chim sang người.

“Những đàn bò ở các quốc gia khác cũng sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm cúm H5N1 bởi loại vi rút này có khả năng lây lan khắp thế giới thông qua các loài chim di cư”, bà Trương Văn Thanh, người đứng đầu chương trình cúm toàn cầu của WHO, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 30-4.

Bà Trương cũng nhắc lại việc Liên Hiệp Quốc đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng do vi rút gây ra là rất thấp, nhưng cũng kêu gọi mọi người phải nâng cao cảnh giác.

Phía WHO từng gọi nguy cơ lây lan vi rút H5N1 từ bò hoặc từ chim sang người là “mối lo ngại lớn” dù tỉ lệ lây nhiễm trong cộng đồng là rất thấp do vi rút H5N1 không có khả năng truyền từ người sang người.

Những người có nguy cơ mắc cúm H5N1 cao nhất là những người làm việc trong các trang trại, các trại gia cầm và những người tiếp xúc với gia cầm, gia súc bị nhiễm vi rút.

Trước đó vài hôm, tờ báo Guardian của Anh đã đưa tin về nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm H5N1 từ gia cầm và chim sang bò.

Vài năm qua, các chuyên gia đã chứng kiến những ca nhiễm vi rút cúm H5N1 trên gà ở Anh, sư tử biển ở Peru hay hải cẩu Caspi ở Nga. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên giới chuyên gia ghi nhận các ca nhiễm vi rút H5N1 ở bò.

Theo Uyên Phương

https://tuoitre.vn/who-canh-bao-nguy-co-bo-o-khap-the-gioi-bi-nhiem-virus-cum-gia-cam-h5n1-20240430194020909.htm

4,871 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết