Vụ va chạm máy bay ở Nhật: Cơ trưởng máy bay tuần duyên nghi không nghe tín hiệu không lưu

Giới chức Nhật Bản cho biết nhiều khả năng cơ trưởng của chiếc máy bay tuần duyên đã không nghe thấy tín hiệu từ nhân viên kiểm soát không lưu do thực hiện sai quy trình.

 
Sân bay Haneda tạm đóng cửa đường băng, tê liệt nhiều giờ liền sau vụ va chạm - Ảnh: GETTY IMAGES
 

Sân bay Haneda tạm đóng cửa đường băng, tê liệt nhiều giờ liền sau vụ va chạm – Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Kyodo, cơ trưởng của chiếc máy bay tuần duyên Dash-8 trong vụ va chạm máy bay ở sân bay Haneda (Nhật Bản) có thể đã không nghe thấy tín hiệu từ nhân viên kiểm soát không lưu do khác tần số.

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản hôm 3-1 công bố đoạn ghi âm giữa nhân viên không lưu và máy bay Airbus A350 của Hãng hàng không Japan Airlines (JAL), trước khi vụ tai nạn xảy ra vào lúc 17h47 ngày 2-1.

 
Bản ghi âm cho thấy phi công của máy bay Airbus bắt đầu liên lạc với tháp kiểm soát không lưu, xin phép hạ cánh vào lúc 5:43:02. Trong khi lực lượng tuần duyên lần đầu gọi đến tháp vào lúc 5:45:11.
 
Một quan chức thuộc Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản hôm 6-1 nói rằng rất có thể cơ trưởng của máy bay tuần duyên đã đặt đài liên lạc ở tần số khác, nên không nghe thấy cuộc trao đổi nói trên. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết phi công phải liên hệ với tháp kiểm soát không lưu để xin phép hạ cánh xuống đường băng. Sau đó họ cần đổi kênh liên lạc sang bộ phận kiểm soát mặt đất để nhận chỉ dẫn về nơi đỗ máy bay. Theo quan chức Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản, cơ trưởng của chiếc máy bay tuần duyên dường như đã kết nối với bộ phận kiểm soát mặt đất trong khi chưa thông báo với tháp kiểm soát không lưu. Do đó, họ không biết máy bay của Hãng JAL đang hạ cánh. Cơ trưởng của máy bay tuần duyên là người sống sót duy nhất trong số 6 người có mặt trên chiếc phi cơ này vào thời điểm xảy ra va chạm. Người này khẳng định anh được phép di chuyển vào đường băng. Tuy nhiên, bản ghi âm lại cho thấy nhân viên không lưu yêu cầu máy bay tuần duyên chờ đợi ở khu vực chỉ định cho đến khi được phép đáp xuống đường băng. Ủy ban An toàn giao thông Nhật Bản, các cơ quan chức năng có liên quan cùng cảnh sát thành phố Tokyo đang tiếp tục điều tra chi tiết về vụ việc, làm sáng tỏ sự khác biệt về lời khai.

Theo Quang Nghĩa

https://tuoitre.vn/vu-va-cham-may-bay-o-nhat-co-truong-may-bay-tuan-duyen-nghi-khong-nghe-tin-hieu-khong-luu-20240107104849385.htm

421 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết