Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát để chặn virus corona

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát nhiều nơi, làm ngay bệnh viện dã chiến 300 giường. Đặc biệt, tỉnh này quyết định đưa 249 người cách ly cộng đồng (đang cách ly tại nhà) đến nơi cách ly tập trung.

Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát để chặn virus corona - Ảnh 1.

Bộ đội dọn dẹp giúp lập bệnh viện dã chiến tại Vĩnh Phúc – Ảnh: TTXVN

Tại huyện Bình Xuyên – nơi có nhiều trường hợp nhiễm, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo lập ngay chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại xã Sơn Lôi và các khu công nghiệp. Kiểm soát 100% doanh nghiệp, cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Chuyển địa điểm cách ly ở nhà sang nơi mới

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Khắc Lập – phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết sáng 10-2, tỉnh đã có chỉ đạo dự kiến đưa 249 người đang cách ly tại nhà, tức là cách ly ở cộng đồng, về cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh. Ngoài ra, ông Lập cho biết trên địa bàn tỉnh hiện đang có 64 trường hợp được cách ly, theo dõi tại bệnh viện.

Về tiến độ đưa những người cách ly tại cộng đồng về nơi cách ly tập trung, đến trưa 10-2, ông Nguyễn Thanh Hải – giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết các huyện đã đưa khoảng 50 người cách ly tại nhà về cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và đang triển khai tiếp.

Đại tá Nguyễn Thế Hải – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc – cũng cho biết Trường Quân sự tỉnh đã sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp được đưa đến cách ly tập trung. Tại khu vực cách ly, những người chuyển đến sẽ được cung cấp các vật dụng phục vụ sinh hoạt cá nhân, hằng ngày được cung cấp khẩu phần ăn theo quy định.

Bệnh viện dã chiến 300 giường bệnh

Sáng 10-2, bà Hoàng Thị Thúy Lan đã chủ trì cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy, triển khai một số việc cấp bách về công tác phòng chống dịch corona. Theo đánh giá của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, một số địa phương chưa thực hiện tốt việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng vùng có dịch do không có sự phân loại ưu tiên địa điểm phun tiêu độc khử trùng nên không hiệu quả. Công tác kiểm dịch, cô lập vùng dịch, kiểm soát, lập chốt ra vào vùng dịch chưa được triển khai kịp thời.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, UBND tỉnh đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về việc trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu vực cách ly tập trung, phục vụ công tác ngăn ngừa, phòng chống dịch, trưng dụng Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh làm bệnh viện dã chiến để khám, điều trị cho người dân. Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đồng ý với đề xuất này.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết bệnh viện dã chiến sẽ có quy mô khoảng 300 giường bệnh sau khi trưng dụng Trường Văn hóa nghệ thuật. Đây là địa điểm có sẵn cơ sở hạ tầng, khuôn viên rộng rãi, xa khu dân cư, tiện đường đi lại.

Công an giám sát chặt

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu lực lượng công an giám sát chặt chẽ việc cách ly người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các địa phương thực hiện giám sát tốt việc cách ly trong giai đoạn hiện nay.

Trước thắc mắc về việc sử dụng các bệnh viện địa phương điều trị tại chỗ, cụ thể tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đang điều trị cho 4 trường hợp nhiễm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: “Đây là quan điểm trong điều trị các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”.

“Bệnh xảy ra ở khu vực nào, địa phương đó tiến hành cách ly, điều trị tại đấy, vì trong quá trình di chuyển rất dễ lây lan bệnh ra cộng đồng, trừ trường hợp bệnh nhân vượt khả năng điều trị mới vận chuyển đưa lên tuyến trên điều trị” – ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, trường hợp điều trị ở tuyến dưới thì vẫn theo phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời đảm bảo cách ly, khoanh vùng tại khu vực. “Với một số trường hợp nhiễm ở Vĩnh Phúc, với tinh thần chỉ đạo như vậy nên đã cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên” – ông Tuyên cho hay.

Ngoài phác đồ của Bộ Y tế đã được tập huấn cho các tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã cử một đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai xuống trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn trong điều trị cho bệnh nhân ngay tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên.

Theo Xuân Long

https://tuoitre.vn/vinh-phuc-lap-chot-kiem-soat-de-chan-virus-corona-20200211083834178.htm

 
9,766 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết