Việt Nam thứ hạng 16 trên 20 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất thế giới

Insider Monkey xếp hạng 20 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất thế giới, trong đó Việt Nam đứng thứ 16.

Nhà hát lớn Hà Nội - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Insider Monkey, họ đã căn cứ những phân tích, dữ liệu do các trang web khác nhau về du lịch và kiến trúc uy tín toàn cầu công bố để xếp hạng các quốc gia có kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Trong đó có các tài liệu bình chọn của tạp chí Conde Nast Traveler về 20 thành phố tốt nhất thế giới dành cho những người yêu thích kiến trúc; Các thành phố có kiến trúc hàng đầu thế giới của kênh truyền hình Travel Channel; Những điểm đến hàng đầu dành cho những người hâm mộ kiến trúc đến thăm của trang The Roam Wild, 10 thành phố dành cho những người đam mê kiến trúc do tạp chí Suitcase bình chọn và danh sách Top Ten về các quốc gia có kiến trúc tốt nhất.

  • Những kỳ công kiến trúc được vinh danh 'tuyệt vời nhất' của năm

Các quốc gia được xếp hạng dựa trên số lần các thành phố của họ được bình chọn trong các nguồn được liệt kê ở trên.

Trong top 5 quốc gia hàng đầu có kiến trúc đẹp nhất thế giới, xếp theo thứ hạng lần lượt là Mỹ, Ý, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Tây Ban Nha, Hy Lạp.

Đáng kể, nhiều chính phủ đã chi mạnh tay cho việc bảo tồn di sản và lịch sử. Việc bảo tồn tốt những kiến trúc từ thời xa xưa được đặc biệt coi trọng. Chẳng hạn đấu trường La Mã (Colosseum) ở thành phố Roma (Ý) được xây dựng từ những năm 70 – 72 sau Công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian, đến nay vẫn thu hút hơn 6 triệu khách du lịch mỗi năm.

 
Đấu trường La Mã ở Rome, Ý - Ảnh: Swedishnomad.com

Đấu trường La Mã ở Rome, Ý – Ảnh: Swedishnomad.com

Nhân loại cũng chứng kiến một số tuyệt tác kiến trúc đáng kinh ngạc trong thế kỷ 21, như Burj Khalifa của Dubai, tòa nhà cao nhất thế giới và Bảo tàng Tương lai…

Burj Khalifa của Dubai, tòa nhà cao nhất thế giới - Ảnh: TOMOROW CITY

Burj Khalifa của Dubai, tòa nhà cao nhất thế giới – Ảnh: TOMOROW CITY

20 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất thế giới, xếp lần lượt theo thứ hạng, bao gồm Mỹ, Ý, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Anh, Morocco, Đức, Pháp, Đan Mạch, Việt Nam, Ai Cập, Israel, Ba Lan, Serbia.

Đứng đầu bảng xếp hạng, Mỹ được đánh giá có số lượng thành phố được bình chọn nhiều nhất, với bãi biển Miami nổi tiếng vì có bộ sưu tập kiến trúc Art Deco lớn nhất, tòa nhà Empire State, cổng Vòm, Bảo tàng nghệ thuật Denver, đập Hoover và đài tưởng niệm Washington…

Việt Nam đứng thứ hạng 16 với đánh giá: Phong cách kiến trúc Pháp vẫn còn khá phổ biến trên khắp Việt Nam. Nó cũng được phản ánh trong các tòa nhà chính phủ ở Hà Nội, bao gồm Phủ Chủ tịch được hoàn thành vào năm 1906 hay Nhà hát lớn Hà Nội.

Quy mô thị trường dịch vụ kiến trúc toàn cầu ước trị giá 376 tỉ USD vào năm 2023, dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng 4,8% hằng năm để đạt 523 tỉ USD vào năm 2030.

Những dự đoán trên đã được Công ty nghiên cứu thị trường lớn nhất thế giới Research and Markets đưa ra trong một trong những ấn phẩm gần đây của họ.

Theo Gia Minh

https://tuoitre.vn/viet-nam-thu-hang-16-tren-20-quoc-gia-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-20230710153227417.htm

1,151 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết