Việt Nam sẽ tham vấn các nước về vấn đề Mỹ - Iran tại Liên Hiệp Quốc

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 9-1, thông tin về hướng xử lý quanh căng thẳng Mỹ – Iran, khi Việt Nam giữ vai trò chủ tịch tháng 1 tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Việt Nam sẽ tham vấn các nước về vấn đề Mỹ - Iran tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: Bộ Ngoại giao

Căng thẳng Mỹ – Iran đã gây lo ngại về nguy cơ chiến tranh toàn diện, mặc dù xét các biểu hiện của Washington và Tehran, nguy cơ này đã tạm lắng xuống.

Câu chuyện Iran và vấn đề Trung Đông nói chung là một trong những thách thức cho Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Việt Nam trong tư thế Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an cũng sẽ tham gia xử lý xung đột này.

Với vai trò là chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Việt Nam sẽ chủ trì chương trình của Hội đồng Bảo an và sẽ tham vấn với các nước về các vấn đề phát sinh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9-1.

Trước đó, trong bối cảnh tình hình Trung Đông căng thẳng vì những diễn biến mới trong quan hệ giữa Iran và Mỹ, chính phủ Việt Nam đã có những đánh giá và điều chỉnh nhằm bảo vệ tối đa lợi ích, an toàn của công dân và người liên quan.

Ngày 8-1, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội có công văn gửi các doanh nghiệp, trong đó yêu cầu báo cáo về tình hình lao động Việt Nam làm việc tại các nước Vùng Vịnh trước nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông – Bắc Phi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước nhấn mạnh việc kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực này.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường khu vực (bao gồm cả UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Angeria) gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết.

Đồng thời, doanh nghiệp được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Theo Thanh Hiền – Nhật Đăng

https://tuoitre.vn/viet-nam-se-tham-van-cac-nuoc-ve-van-de-my-iran-tai-lien-hiep-quoc-20200109150242686.htm

4,512 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết