Việt Nam chưa xác nhận bệnh nhân số 315 nhiễm COVID-19 tại Campuchia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm COVID-19 do chưa thể xác định được.

Liên quan đến thông cáo tối 18-5 của Bộ Y tế Campuchia về trường hợp bệnh nhân số 315 ở Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19) sau khi trở về từ Campuchia, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định thông báo của Việt Nam không khẳng định thời gian, địa điểm và cách thức mà bệnh nhân 315 bị nhiễm COVID-19 do chưa thể xác định được.

Đại sứ Vũ Quang Minh nêu rõ vì lý do đó, phía Việt Nam chưa khẳng định là bệnh nhân số 315 bị lây nhiễm COVID-19 khi đang ở Campuchia, và trước mắt chỉ tìm kiếm, cách ly 17 người tiếp xúc gần trong thời gian bệnh nhân 315 ở Việt Nam.

Hôm 16-5, báo Vietnam News của Thông tấn xã Việt Nam dẫn thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 xác nhận trường hợp nam bệnh nhân 39 tuổi, từ Siem Reap (Campuchia) về Việt Nam không có giấy tờ hợp pháp hôm 2-5-2020 qua đường Tây Ninh, được xét nghiệm ngày 5-5 âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đến lần xét nghiệm ngày 15-5 lại dương tính.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng virus SARS-CoV-2 là hoàn toàn mới, giới y học thế giới vẫn hiểu rất ít về dịch bệnh này, kể cả việc xác định thời gian ủ bệnh. 

Đại sứ nhắc lại rằng phía Việt Nam không khẳng định bệnh nhân 315 nhiễm COVID-19 ở Campuchia. Tuy nhiên, theo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, Việt Nam phải cách ly các ca nghi ngờ và công bố công khai một phần thông tin, lịch trình đi lại của bệnh nhân này để những người từng tiếp xúc có sự đề phòng và báo cáo với cơ quan chức năng Việt Nam. 

Bộ Y tế Việt Nam đã và đang hợp tác chặt chẽ, trao đổi thông tin thường xuyên với Bộ Y tế Campuchia và các nước trong nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh.

Đại sứ Vũ Quang Minh nói: “Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực và thành tựu của Campuchia chữa khỏi 122/122 người bị phát hiện nhiễm COVID-19 và trong 36 ngày chưa phát hiện thêm trường hợp dương tính mới ở Campuchia như Bộ Y tế Campuchia đã thông báo”.

Đại sứ cho biết Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Campuchia sẽ có buổi làm việc, trao đổi với Bộ Y tế Campuchia và Bộ Thông tin Campuchia về tình hình, thông tin phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khi hai nước Việt Nam và Campuchia về cơ bản đã khống chế thành công dịch COVID-19.

Theo TTXVN

https://tuoitre.vn/viet-nam-chua-xac-nhan-benh-nhan-so-315-nhiem-covid-19-tai-campuchia-20200519121935777.htm
852 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết