Việt Nam, Úc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese thống nhất nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, đưa Úc trở thành nước thứ bảy có quan hệ ở cấp này với Việt Nam.

 
Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 7-3 - Ảnh: DUY LINH
 

Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 7-3 – Ảnh: DUY LINH

Sáng 7-3, sau lễ đón chính thức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Canberra với nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese.

Việt Nam – Úc hướng tới 6 cái hơn sau khi nâng cấp

Trên tinh thần chân thành và tin cậy, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược giữa hai nước thời gian qua.

Hai thủ tướng nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và thống nhất cùng phối hợp chặt chẽ để thực hiện 6 phương hướng lớn nhằm đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất hơn.

Đó là: tin cậy chính trị, ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn; hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bao trùm, thực chất, hiệu quả hơn; thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn.

Đó còn là hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn; giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ rộng mở và chân thành hơn; hiểu biết, thông cảm và chia sẻ nhiều hơn về hợp tác an ninh quốc phòng.

Hội đàm giữa hai thủ tướng Úc và Việt Nam - Ảnh: NHẬT BẮC

Hội đàm giữa hai thủ tướng Úc và Việt Nam – Ảnh: NHẬT BẮC

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hiệp Quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao quan điểm của Úc về ủng hộ thượng tôn pháp luật quốc tế ở khu vực và giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Sau hội đàm, hai thủ tướng đã trao tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo cũng chứng kiến lễ trao 11 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, gìn giữ hòa bình, bảo vệ người tiêu dùng, xúc tiến thương mại và đầu tư, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, tài chính, ngân hàng, nghiên cứu khoa học để phát triển nông – lâm – thủy sản, lao động, tài nguyên môi trường và năng lượng, khoáng sản.

Hai thủ tướng trao Tuyên bố chung về nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh: NHẬT BẮC

Hai thủ tướng trao Tuyên bố chung về nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện – Ảnh: NHẬT BẮC

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese vui mừng thông báo hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

“Việc nâng cấp quan hệ của chúng ta lên Đối tác chiến lược toàn diện hôm nay sẽ đưa Úc và Việt Nam trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của nhau. Điều đó cũng phản ánh những khát vọng chung của chúng ta cho tương lai”, Thủ tướng Úc Albanese chia sẻ tại họp báo.

Ông cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc thảo luận hiệu quả trên nhiều lĩnh vực quan hệ đối tác, hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng, chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số, thương mại và đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và quốc phòng.

“Thủ tướng Phạm Minh Chính và tôi cũng thảo luận về quyết tâm chung của hai nước chúng ta nhằm phát triển các mối liên kết thương mại và đầu tư để hỗ trợ sự thịnh vượng kinh tế của cả hai nước”, Thủ tướng Úc nói thêm.

Ông cũng khẳng định nhiều việc đang được thực hiện trên phạm vi Chính phủ nhằm xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Hai nước cũng công bố quan hệ Đối tác gìn giữ hòa bình mới nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác quan trọng trong lĩnh vực này và nâng Đối thoại an ninh Úc – Việt Nam lên cấp bộ trưởng để thúc đẩy hợp tác về các vấn đề thực thi pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại họp báo - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại họp báo – Ảnh: DUY LINH

Chương mới cho quan hệ Việt Nam – Úc

Về phần mình, tại họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khái quát lại 6 phương hướng trong quan hệ hai nước sau hội đàm.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng cho biết hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông cũng như giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hai nước nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác, phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị và phát triển toàn diện, mang lại lợi ích cho nhân dân cũng như các nước liên quan.

Hai bên cũng thống nhất tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, doanh nghiệp hai nước tiếp tục làm việc, học tập.

“Chúng tôi cảm ơn Úc tạo đã tạo điều kiện hỗ trợ người Việt ở Úc, với số lượng 350.000 người đang sinh sống và làm việc tại đây. Đồng thời luôn hoan nghênh, tạo thuận lợi cho công dân và doanh nghiệp Úc sang học tập, kinh doanh, làm việc tại Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Nhắc lại việc hai nước đã ký kết 11 văn kiện hợp tác quan trọng, người đứng đầu Chính phủ khẳng định hai bên đã nhất trí giao cho các cơ quan chủ động triển khai, hiện thực hóa.

“Chúng tôi hết sức vui mừng và tin tưởng chắc chắn rằng với việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện ngày hôm nay, Việt Nam và Úc bước sang một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương theo hướng hợp tác thực chất, hiệu quả, toàn diện, bao trùm, bền vững hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Đó cũng là đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, hữu nghị và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với Úc đã nâng số nước Việt Nam có quan hệ ở cấp này lên con số 7. Hiện Việt Nam có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Úc.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/viet-nam-uc-nang-cap-quan-he-len-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20240307105239365.htm

352 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết