VFF công bố tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Kỳ vọng vào thành công mới

Nếu không có gì thay đổi, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ chính thức công bố HLV Kim Sang Sik là tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam vào hôm nay (3-5).

 
HLV Kim Sang Sik sẽ mang đến thành công cho bóng đá Việt Nam? - Ảnh: JEONBUK HYUNDAI MOTORS

HLV Kim Sang Sik sẽ mang đến thành công cho bóng đá Việt Nam? – Ảnh: JEONBUK HYUNDAI MOTORS

Dù có sự nghiệp cầm quân không quá nổi bật, nhưng HLV Kim Sang Sik được kỳ vọng sẽ đưa bóng đá Việt Nam trở lại với guồng quay chiến thắng và gặt hái những thành công mới.

Lựa chọn tối ưu

Thất bại của HLV Philippe Troussier với bóng đá Việt Nam khiến lãnh đạo VFF và Hội đồng HLV quốc gia càng cẩn thận hơn trong việc tuyển chọn HLV mới. Dù có ý kiến về việc cần trao cơ hội cho HLV nội, nhưng cuối cùng, phương án HLV ngoại là điều bắt buộc. Điều băn khoăn còn lại chỉ là bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục chọn HLV châu Âu hay quay về với HLV châu Á?

HLV châu Âu đẳng cấp hơn nhưng văn hóa quá khác biệt. Thất bại của HLV Falko Goetz (Đức) chỉ sau 6 tháng cầm quân vào năm 2011 hay gần nhất là HLV Troussier (Pháp) là minh chứng rõ nét.

Thành công của HLV Henrique Calisto với đội tuyển Việt Nam là trường hợp đặc biệt. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này sống ở Việt Nam đủ lâu (dẫn dắt CLB Đồng Tâm Long An từ năm 2001) để hiểu rõ văn hóa và chất lượng cầu thủ Việt Nam đang có.

Chọn HLV châu Á, VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã nghiêng về phương án chọn HLV Hàn Quốc dù có thêm ứng viên đến từ Nhật Bản. Lý do là ngoài thành công của HLV Park Hang Seo trước đây, văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc cũng khá tương đồng để kỳ vọng vào một thành công mới với một HLV người Hàn mới.

Chưa kể, lối chơi chú trọng phòng ngự mà ứng viên Kim Sang Sik áp dụng cũng tỏ ra thích hợp với điều kiện con người của bóng đá Việt Nam hiện tại. Nói vậy bởi lứa cầu thủ từng giành nhiều vinh quang với ông Park đã bắt đầu sa sút, trong khi lứa cầu thủ trẻ mới lại cho thấy năng lực khá hạn chế.

 

Chưa từng dẫn dắt một đội tuyển trẻ hay đội tuyển quốc gia cũng là hạn chế của HLV Kim Sang Sik dù có bản CV (lý lịch cá nhân) khá ấn tượng.

Tuy nhiên, một yếu tố khác để ông Kim được VFF lựa chọn: có chung một công ty đại diện DJ Management với hai ông Park và Lee Young Jin. Sự am hiểu của bộ đôi này với bóng đá Việt Nam sẽ tư vấn rất nhiều cho người đồng hương trong vai trò mới.

Kỳ vọng thành công

Ở lần lựa chọn HLV mới này cho đội tuyển Việt Nam, yếu tố phù hợp được VFF đặc biệt coi trọng hơn là một bản CV hoành tráng. HLV Troussier là tên tuổi lẫy lừng nhưng đã chia tay sớm. Trong khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam trong ngờ vực, lại đưa bóng đá Việt Nam giành liên tiếp các thành công.

Đứng ở góc độ tích cực, HLV Kim Sang Sik là nhà cầm quân có năng lực. Chỉ trong hơn 2 năm cầm quân, ông lập tức đưa CLB Jeonbuk Hyundai Motors đăng quang Giải vô địch Hàn Quốc (K-League) 2021, vô địch FA Cup 2022 cùng giành danh hiệu cá nhân “HLV xuất sắc nhất năm 2021”. Vấn đề còn lại chỉ là sự hòa nhập nhanh đến đâu để mang lại thành công khi đến với bóng đá Việt Nam.

Tháng 6 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ còn hai trận cuối cùng vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với Philippines (ngày 6-6) và Iraq (11-6). Khoảng thời gian không nhiều để HLV Kim Sang Sik truyền đạt chiến thuật, triết lý cho các cầu thủ. Nhưng nó sẽ là bước đệm để ông chuẩn bị cho ba dịp FIFA Days còn lại trong năm 2024 và đặc biệt là AFF Cup 2024 vào cuối năm.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier đã văng ra khỏi top 100 khi đang đứng hạng 115. Và giờ đây, cải thiện thứ hạng FIFA là mục tiêu trước mắt mà HLV Kim Sang Sik nhắm tới trước khi hướng đến những kết quả tích cực hơn trong tương lai.

Theo Nguyên Khôi

https://tuoitre.vn/vff-cong-bo-tan-hlv-truong-doi-tuyen-viet-nam-ky-vong-vao-thanh-cong-moi-20240503075608056.htm

 

6,257 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết