Úc bắn 19 loạt đại bác chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Loạt đại bác rền vang tại tòa nhà Quốc hội Úc ở Canberra sáng 7-3, chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu tiên đến thăm chính thức Úc trên cương vị mới.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại lễ đón chính thức - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại lễ đón chính thức – Ảnh: DUY LINH

Sáng 7-3, sau cuộc gặp với Toàn quyền Úc David Hurley, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến tòa nhà Quốc hội Úc dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Úc Anthony Albanese chủ trì.

Úc đã dành nghi thức đón cấp cao nhất dành cho một người đứng đầu Chính phủ, thể hiện sự coi trọng cao của nước này đối với Việt Nam.

Ngay khi đoàn xe của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào tòa nhà Quốc hội, 19 loạt đại bác lần lượt vang lên, chào mừng ông có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Úc. Đông đảo người dân Úc cũng đứng chờ gần đó từ sớm để quan sát lễ đón trọng thể.

Đón người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại nơi xe dừng, Thủ tướng Úc Albanese bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính ở Canberra và mời ông bước lên bục danh dự.

Quân nhạc Úc cử quốc thiều Việt Nam. Quốc thiều dứt, Thủ tướng Phạm Minh Chính được mời duyệt đội danh dự và gặp gỡ quan chức hai nước.

Thủ tướng Úc Albanese sau đó mời Thủ tướng Phạm Minh Chính bước lên bục danh dự lần nữa. Quốc thiều Việt Nam lại một lần nữa được cử lên trước tòa nhà Quốc hội Úc, sau đó đến quốc thiều chủ nhà.

Kết thúc lễ đón trang trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Úc Albanese bước vào cuộc gặp hẹp, sau đó dẫn đầu đoàn đại biểu hai bên hội đàm.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, năng lượng, khoáng sản, nông – lâm – ngư nghiệp, khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, ngân hàng, tư pháp, thương mại, tài chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự – Ảnh: DUY LINH

19 loạt đại bác chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tại lễ đón - Ảnh: DUY LINH

19 loạt đại bác chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân tại lễ đón – Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đang thăm chính thức Úc theo lời mời của Thủ tướng Úc Albanese và hôn thê. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu Chính phủ Việt Nam kể từ năm 2018.

Trong chuyến thăm trước đó, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đánh dấu một cột mốc mới giữa Úc và Việt Nam khi quan hệ song phương được nâng cấp lên tầm cao mới.

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/uc-ban-19-loat-dai-bac-chao-mung-thu-tuong-pham-minh-chinh-20240307065747361.htm

298 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết