Tuyển Việt Nam nhiều cơ hội tại AFF Cup 2020 vì ít chịu ảnh hưởng của Thai-League?

Các đội tuyển quốc gia tại Đông Nam Á đang “đứng ngồi không yên” trước viễn cảnh tổn thất lực lượng nặng nề ở AFF Cup 2020 vì Giải vô địch quốc gia Thái Lan (Thai-League) thi đấu song song.

Tuyển Việt Nam nhiều cơ hội tại AFF Cup 2020 vì ít chịu ảnh hưởng của Thai-League? - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo sẽ có nhiều lợi thế ở AFF Cup 2020 nếu các CLB ở Thai-League không chịu nhả người – Ảnh: N.K

Kể từ mùa giải 2019, mỗi đội ở Thai-League được phép đăng ký 3 cầu thủ thuộc khu vực ASEAN. Do đó, các CLB Thái Lan đã đua nhau chiêu mộ những ngôi sao hàng đầu của bóng đá khu vực.

26 cầu thủ Đông Nam Á tại Thai-League

Theo thống kê của ban tổ chức Thai-League, ở mùa giải 2020, 13/16 CLB tại giải đấu này có ký hợp đồng với các cầu thủ Đông Nam Á. Báo The Star (Malaysia) cho biết hiện có đến 26 cầu thủ Đông Nam Á được đăng ký thi đấu ở Thai-League.

Trong đó, các đội Pathum United, Prachuap, Suphanburi và Trat sử dụng tối đa số cầu thủ Đông Nam Á. Ba CLB tại Thai-League không có ngoại binh thuộc khối ASEAN nào là Chiangrai United, Nakhon Ratchasima và Samut Prakan City.

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu dịch COVID-19 không khiến Thai-League tạm hoãn. Vì nghỉ tránh dịch và được lên kế hoạch trở lại vào tháng 9 (dự kiến kết thúc tháng 5 năm sau) nên giải đã “đụng hàng” với AFF Cup.

Nếu không có gì thay đổi, nhiều khả năng Thai-League sẽ thi đấu song song với AFF Cup 2020. Khi đó, các CLB tại giải đấu này có quyền không nhả cầu thủ về cho đội tuyển quốc gia dự AFF Cup 2020 (không thuộc hệ thống thi đấu của FIFA).

Điều này càng trở nên có cơ sở khi truyền thông Thái Lan loan tin, Hiệp hội bóng đá nước này (FAT) tiếp tục tính chuyện cử đội hình B tham dự AFF Cup 2020.

Việt Nam có lợi, các đội khác “toang”?

Nếu quả thật Thai-League không “tránh” AFF Cup, và các CLB cũng không chịu nhả người cho đội tuyển quốc gia thì ai sẽ chịu thiệt thòi nhiều nhất?

Như đã biết, Việt Nam chỉ có thủ môn Đặng Văn Lâm đang thi đấu ở Thai-League cho Muangthong United nên tổn thất của HLV Park Hang Seo (nếu có) sẽ không quá đáng kể. Nói vậy bởi có không ít thủ môn tốt đang xếp hàng chờ thay thế Văn Lâm như Nguyên Mạnh (Viettel), Văn Công (Hà Nội), Văn Toản (Hải Phòng).

Đội tuyển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Philippines khi họ có đến 12 cầu thủ đang chơi bóng ở Thái Lan. Nếu tất cả các cầu thủ Philippines không được các CLB Thái Lan “giải phóng”, chẳng khác gì việc họ sẽ mang đội hình 2 dự AFF Cup 2020.

Chịu tổn thất sau Philippines là Singapore khi có 5 cầu thủ đang đá ở Thai-League. Kế đến là Myanmar (3), Malaysia (2), Lào (2) và Indonesia (1).

Trong bối cảnh Thái Lan và các đội bóng khác ở Đông Nam Á đối diện với nguy cơ sứt mẻ lực lượng, tuyển Việt Nam sẽ có lợi thế lớn. Vấn đề thầy trò HLV Park Hang Seo lúc này là sự ổn định của các cầu thủ.

Theo HOÀI DƯ

https://thethao.tuoitre.vn/tuyen-viet-nam-nhieu-co-hoi-tai-aff-cup-2020-vi-it-chiu-anh-huong-cua-thai-league-20200512232355013.htm
 
1,699 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết