Trung Quốc xét nghiệm nCoV trong 2 giờ

Phó tỉnh trưởng Hồ Bắc, Trung Quốc, ông Xiao Juhua, cho biết tình hình bùng phát virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi vẫn còn rất “gay go và phức tạp” trong khi nguồn cung y tế lại yếu.

Trung Quốc xét nghiệm nCoV trong 2 giờ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đại học Vũ Hán kiểm tra một bệnh nhân ngày 2-2 – Ảnh: Reuters

Trong khi đó, giám đốc Sở khoa học và công nghệ Hồ Bắc, ông Vương Vĩ (Wang Wei) cho biết thời gian cần thiết để xác nhận các trường hợp nhiễm virus bằng dụng cụ xét nghiệm đã giảm hơn 50%, chỉ còn chưa đến 2 giờ đồng hồ và độ chính xác của dụng cụ cũng đã cải thiện.

Hồ Bắc là trung tâm của đợt bùng phát dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV và cũng là nơi chiếm phần lớn các ca tử vong.

Trung Quốc đã cho xây dựng bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn trong vòng 10 ngày nhằm điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV tại vùng “tâm dịch” là thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Quân đội Trung Quốc đã được trao quyền kiểm soát bệnh viên này. Theo kế hoạch, khoảng 1.400 nhân viên thuộc đội ngũ quân y sẽ bắt đầu làm việc và tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên vào ngày 3-2.

Tân Hoa xã cho biết nhiều người trong số nhân viên y tế trên từng tham gia vào “cuộc chiến” chống chủng virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS), khiến 650 người thiệt mạng tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc) trong giai đoạn 2002-2003.

Hỏa Thần Sơn là một trong hai bệnh viện dã chiến mà Chính phủ Trung Quốc quyết định xây dựng nhằm giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện hiện nay ở Vũ Hán.

Bệnh viện thứ hai Lôi Thần Sơn cũng dự kiến sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 6-2, với 1.600 giường bệnh.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 2-2 thông báo sẽ bơm 1,2 ngàn tỉ nhân dân tệ, tương đương 173 tỉ USD, để vực dậy nền kinh tế, ổn định thị trường ngân hàng và tâm lý các nhà đầu tư trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona lây lan không kiểm soát.

Trung Quốc xét nghiệm nCoV trong 2 giờ - Ảnh 2.

Một trung tâm thương mại vắng hoa khách tại Bắc Kinh ngày 2-2 – Ảnh: REUTERS

Dịch bệnh đã khiến nhiều hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bị đình trệ. Các nhà máy được yêu cầu đóng cửa đến giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Theo giới quan sát, vẫn còn quá sớm để xác định chính xác mức độ thiệt hại đối với nền kinh tế Trung Quốc. Du lịch là ngành bị thiệt hại thấy rõ nhất trong số các ngành bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Ngày 2-2, hãng tin Reuters cho biết Philippines vừa thông báo trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Nạn nhân là một người đàn ông 44 tuổi, người Trung Quốc đến từ Vũ Hán, tử vong ngày 1-2. Hiện Philippines đang có 2 trường hợp nhiễm virus corona, bao gồm người vừa tử vong.

Theo TRẦN PHƯƠNG
https://tuoitre.vn/trung-quoc-xet-nghiem-ncov-trong-2-gio-20200202222316907.htm
6,641 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết