Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ

Từ ngày 26-4, sau 6 tuần “bị nhốt” trong nhà, trẻ em dưới 14 tuổi tại Tây Ban Nha được phép ra ngoài một lần 1 giờ mỗi ngày, trong vòng từ 9h đến 21h và bắt buộc phải có bố hoặc mẹ đi cùng.

Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ - Ảnh 1.

Cô Alexandre đưa con gái Alejandra ra ngoài đi dạo, kết hợp nhặt rác trên bãi biển ở Gijon, ngày 26-4 – Ảnh: REUTERS

Ngày 26-4, Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong do dịch COVID-19 tính theo ngày thấp nhất trong hơn một tháng qua.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết tổng số ca tử vong do COVID-19 ở nước này tính đến ngày 26-4 là 23.190 ca, chỉ tăng 288 ca so với ngày liền kề trước đó. Tổng số bệnh nhân COVID-19 tại Tây Ban Nha hiện là 207.634 ca, tăng 1.729 ca so với một ngày trước đó.

Vào ngày 25-4, Tây Ban Nha ghi nhận 378 ca tử vong, tăng nhẹ so với 367 ca của 1 ngày trước – là ngày có số ca tử vong trong ngày thấp nhất trong 4 tuần.

Với những con số có chuyển biến tích cực, ngày 26-4 cũng là một ngày đáng nhớ ở Tây Ban Nha khi trẻ em bắt đầu được cho ra ngoài vận động trong 1 giờ mỗi ngày.

Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ - Ảnh 2.

Bé gái 5 tuổi được mẹ cho đeo bao tay phòng vệ khi chơi ngoài công viên ở thủ đô Madrid, sáng 26-4 – Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên sau 6 tuần phải ở trong nhà, các em đã được ra ngoài, hít thở không khí trong lành, chạy nhảy trong các công viên, khu vui chơi hay chỉ đơn giản là đi dạo trên những con phố vắng vẻ gần nhà.

Tuy vậy, có vẻ như số trẻ em ra ngoài vận động vẫn chưa nhiều.

Tây Ban Nha đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp từ ngày 14-3 và đóng cửa gần hết các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội.

Tây Ban Nha từng một trong những nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất thế giới, buộc chính phủ phải có các biện pháp mạnh mẽ nhất.

Theo thống kê, số người tử vong tại Tây Ban Nha do COVID-19 hiện là hơn 23.000 người, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Ý dù nước này áp đã đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt.

Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ - Ảnh 3.

Người mẹ dắt con ra ngoài vận động tại quảng trường Puerta del Sol ở thủ đô Madrid, sáng 26-4 – Ảnh: REUTERS

Không giống như các nước khác, trẻ em tại Tây Ban Nha phải ở trong nhà trong giai đoạn phong tỏa và chỉ có người lớn được phép ra ngoài để mua thực phẩm, dắt thú cưng đi dạo hoặc trong trường hợp cần trợ giúp y tế khẩn cấp.

Chủ nhật 26-4 đánh dấu một sự thay đổi lớn khi các em được chạy nhảy trên các con phố ở thủ đô Madrid để tận hưởng niềm vui hòa mình vào không gian rộng lớn sau nhiều tuần ở trong nhà. Nhiều em đã không quên mang theo khẩu trang, găng tay hoặc quàng khăn che mặt khi ra đường.

Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ - Ảnh 4.

Gia đình cô Miriam del Peso giữ khoảng cách theo quy định “giãn cách xã hội” với gia đình khác, khi họ dắt con ra ngoài “hóng mát” ở thủ đô Madrid, ngày 26-4 – Ảnh: REUTERS

Một bà mẹ của hai em nhỏ chia sẻ: “Chúng tôi được ra ngoài trong vòng 1 tiếng để hai cậu bé được đi xe đạp và xe scooter vòng quanh khu nhà. 

Chúng rất phấn khích và gần như không thể kiên nhẫn đợi tới giờ được ra ngoài. Chúng đã dậy từ 6h30 sáng và sung sướng chờ đợi”.

Theo quy định, trẻ em dưới 14 tuổi tại Tây Ban Nha được phép ra ngoài một ngày một lần, trong vòng 1 giờ từ 9h đến 21h và bắt buộc phải có bố hoặc mẹ đi cùng. Phạm vi chơi ngoài trời của các em là 1km tính từ nhà của các em.

Trẻ con Tây Ban Nha bắt đầu được ra ngoài ‘hóng mát’ 1 giờ - Ảnh 5.

Trẻ em ở Bilbao được cha mẹ cho ra chơi ở quảng trường nhỏ trước Bảo tàng Guggenheim ngày 26-4 – Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa cho biết đây sẽ là “bước đi đầu tiên hướng tới nới lỏng lệnh phong tỏa”. 

Thủ tướng Pedro Sanchez thì tuyên bố mọi người dân sẽ được tập thể dục hoặc đi dạo ngoài trời từ cuối tuần sau. 

Thủ tướng Sanchez cho biết thêm trong những ngày tới nhà chức trách sẽ giải thích rõ hơn về điều kiện để người dân được phép ra ngoài.

Dự kiến ngày 28-4 tới, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ công bố kế hoạch từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, có thể được thực thi từ giữa tháng 5 tới.

Duy trì “tình trạng báo động” Tình trạng báo động là mức đầu tiên trong 3 mức khẩn cấp (2 mức còn lại là “tình trạng đặc biệt” và “thiết quân luật”) mà chính quyền Tây Ban Nha có thể áp dụng trong những trường hợp bất thường. Tình trạng báo động trao quyền đặc biệt cho chính phủ để hạn chế các công dân tại nước này di chuyển, kiểm soát các phương tiện sản xuất và sử dụng các tài sản tư nhân nếu cần thiết, cũng như huy động quân đội để tiến hành việc cung cấp hậu cần thiết yếu.

Theo Ý NGUYÊN

https://tuoitre.vn/tre-con-tay-ban-nha-bat-dau-duoc-ra-ngoai-hong-mat-1-gio-20200426203602079.htm
3,115 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết