TP.HCM ngừng thăm bệnh, ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân

Bắt đầu từ ngày 30-3, các bệnh viện ở TP.HCM tạm ngừng cho thăm bệnh để phòng tránh COVID-19. Tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân cũng tạm ngưng hoạt động.

TP.HCM ngừng thăm bệnh, ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt người đi vào Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trước khi bệnh viện được cách ly (ảnh chụp sáng 29-3) – Ảnh: NAM TRẦN

Tối 30-3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM, gửi văn bản khẩn đến bệnh viện công lập và ngoài công lập, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 tại Cần Giờ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện về việc khẩn trương triển khai thực hiện kiểm soát lây lan dịch COVID-19 trong cơ sở y tế và trong cộng đồng.

Theo đó yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế tại TP.HCM khẩn trương thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, thân nhân và khách đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần như: nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, căngtin, siêu thi mini… tới bệnh viện.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cần hạn chế số cổng ra – vào, đưa ra hình thức thông báo cho người bệnh, thân nhân về việc tạm ngừng thăm bệnh tại bệnh viện từ ngày 30-3, mỗi người bệnh chỉ có duy nhất một người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú.

Khi phát hiện trường hợp nhiễm mà không phải là người bệnh đến khám hay nhân viên y tế cần báo cáo ngay Sở Y tế, đồng thời lập tức cách ly tạm thời toàn bộ khoa bao gồm người bệnh, thân nhân và nhân viên y tế, lập danh sách toàn bộ người tiếp xúc gần để thực hiện cách ly, tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Nếu xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện lập tức dừng toàn bộ việc tiếp nhận người bệnh, trừ trường hợp cấp cứu, thực hiện cách ly toàn bệnh viện. Các khoa điều trị bệnh nhân nặng thực hiện cách ly tuyệt đối.

Sở Y tế đề nghị bệnh viện tổ chức lập danh sách người nhà để quản lý, đồng thời yêu cầu thực hiện khai báo y tế đầy đủ để thực hiện điều tra dịch tễ. Trong trường hợp nhân viêm y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa, bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân tạm ngưng hoạt động kể từ ngày 30-3.

Tính đến nay TP.HCM đã ghi nhận 47 ca COVID-19, trong đó 10 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh (3 trường hợp giai đoạn đầu, 7 trường hợp giai đoạn từ ngày 9 đến 30-3) và được cho ra viện, về nhà tự cách ly theo dõi thêm 14 ngày.

Hiện tại có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên, các trường hợp còn lại đang được điều trị, tình hình sức khỏe hiện tại ổn định, tiếp tục điều trị, theo dõi.

TP.HCM ngừng thăm bệnh, ngưng hoạt động các phòng khám chuyên khoa tư nhân - Ảnh 2.
 
Theo X.MAI
https://tuoitre.vn/tp-hcm-ngung-tham-benh-ngung-hoat-dong-cac-phong-kham-chuyen-khoa-tu-nhan-20200331071605737.htm
6,840 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết