Tổng thống Trump khen năng lực phòng dịch của Việt Nam

Trong cuộc điện đàm ngày 6-5, Tổng thống Trump đánh giá cao năng lực ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.

Tổng thống Trump khen năng lực phòng dịch của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump – Ảnh: TTXVN

Ngày 6-5, tại Văn phòng Chính phủ, theo đề nghị của phía Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam, đồng thời thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19. Ông cũng đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.

Tổng thống Trump lấy làm tiếc Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ – ASEAN đã bị hoãn do dịch COVID-19 và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ – ASEAN trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật về tình hình kiểm soát dịch COVID-19 ở Việt Nam, cũng như chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong đối phó với dịch COVID-19, cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump tặng máy thở cho Việt Nam, đồng thời cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Tổng thống Trump khen năng lực phòng dịch của Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng thống Trump đi thăm một cơ sở sản xuất khẩu trang ở Phoenix, bang Arizona (Mỹ) ngày 5-5 – Ảnh: REUTERS

Cả 2 nhà lãnh đạo của Việt Nam và Mỹ đều bày tỏ hài lòng về tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, từ chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại, an ninh – quốc phòng cho đến khoa học – giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân.

Hai bên vui mừng nhận thấy kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý 1-2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Chính phủ và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế – thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau trong thời gian tới.

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cùng ngày, theo đề nghị của phía Mỹ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam – Mỹ tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế – thương mại; thống nhất phối hợp chặt chẽ để tổ chức, triển khai các hoạt động hợp tác nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2020, qua đó làm sâu sắc hơn hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với các thách thức chung, nhất trí tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, trong quá trình Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Theo NGUYÊN HẠNH

https://tuoitre.vn/tong-thong-trump-khen-nang-luc-phong-dich-cua-viet-nam-2020050620195315.htm
4,302 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết