Tổng thống Philippines thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 29-1

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr kể từ khi nhậm chức, và là đoàn nguyên thủ nước ngoài thứ ba thăm cấp nhà nước Việt Nam trong tháng 1 này.

 
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr - Ảnh: AFP
 

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr – Ảnh: AFP

Chiều 25-1, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Phạm Thu Hằng thông báo Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr và phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 29 đến 30-1 tới.

Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr đến Việt Nam kể từ khi nhậm chức.

Theo bà Hằng, thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Philippines phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác chính trị được tăng cường với nhiều chuyến thăm và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng có bước phát triển tích cực, với Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 6 trong ASEAN và thứ 16 trên thế giới của Việt Nam. Philippines tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như an ninh – quốc phòng, giáo dục – đào tạo, văn hóa, lao động, du lịch tiếp tục được chú trọng.

Hai nước tiếp tục duy trì, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên Hiệp Quốc, APEC…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, hội kiến các lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam và các hoạt động khác.

 

Như vậy, trong tháng 1 này, Việt Nam đã đón 3 đoàn nguyên thủ nước ngoài thăm cấp nhà nước gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo (từ ngày 11 đến 13-1), Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (ngày 23 và 24-1).

Điều này cho thấy Việt Nam kiên định với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại các diễn đàn quốc tế thời gian qua, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã nêu rõ đường lối đối ngoại nói trên.

Trong đó, quan hệ với các nước láng giềng là ưu tiên hàng đầu, quan hệ với các nước lớn có ý nghĩa chiến lược, quan hệ với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, một số đối tác khác có ý nghĩa rất quan trọng và coi trọng quan hệ với các đối tác truyền thống.

Các chuyến thăm của lãnh đạo, nguyên thủ nước ngoài thời gian qua đồng thời cho thấy sự coi trọng, đánh giá cao của các nước đối với vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên thế giới. Theo Duy Linh https://tuoitre.vn/tong-thong-philippines-tham-cap-nha-nuoc-viet-nam-tu-ngay-29-1-20240125170331496.htm

 
561 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết