Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO

Trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5 gửi tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố WHO có 30 ngày để “sửa sai”, nếu không Mỹ sẽ vĩnh viễn cắt nguồn tài trợ và xem xét lại việc tham gia tổ chức này.

Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO - Ảnh 1.
 

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo về virus corona tại Nhà Trắng ngày 20-4 – Ảnh: AP

Trong bức thư, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ ra tường tận, rành rẽ từng luận điểm với các mốc thời gian cụ thể cho những cáo buộc của chính quyền Mỹ với các “sai lầm liên tục” của WHO cũng như người đứng đầu tổ chức này khi ứng phó đại dịch COVID-19 ngay từ khi dịch mới bùng phát.

Trước hết, ông Trump nhắc lại quyết định ngày 14-4-2020 của mình khi tuyên bố chính quyền Mỹ tạm dừng đóng góp tài chính cho WHO để chờ kết luận điều tra của họ với cách “phản ứng thất bại” của WHO trước dịch COVID-19.

Trong thư, ông Trump nói quá trình đánh giá lại này “khẳng định rất nhiều trong số những quan ngại sâu sắc tôi đã nêu ra tháng trước và chỉ ra những vấn đề khác mà Tổ chức Y tế thế giới đáng lẽ cần giải quyết”.

Ông Trump cáo buộc WHO đã “liên tục phớt lờ những báo cáo đáng tin cậy về sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán hồi đầu tháng 12-2019 hoặc thậm chí sớm hơn nữa”, trong đó có các báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet.

Cũng theo ông Trump, WHO đã không tiến hành điều tra độc lập các báo cáo đáng tin cậy có nội dung xung đột trực tiếp với những thông tin do chính phủ Trung Quốc cung cấp.

Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư 30 ngày cho tổng giám đốc WHO - Ảnh 2.

Trang đầu tiên trong bức thư dài 4 trang đề ngày 18-5-2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tổng giám đốc WHO – Ảnh: FACEBOOK DONALD TRUMP

Trong thư, ông Trump không quên nhắc tới một đóng góp quan trọng của chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan khi sớm gửi báo cáo tới WHO để cảnh báo sự lây nhiễm từ người sang người của chủng virus mới nhưng đã bị WHO cố tình phớt lờ.

Ông Trump cũng dành hẳn một luận điểm trong thư để chỉ ra việc WHO đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố sai lệch về virus corona chủng mới hoặc rất thiếu chính xác, hoặc lừa dối dư luận.

Trong đó có chuyện ngày 14-1-2020 WHO tái khẳng định tuyên bố của Trung Quốc nói rằng virus corona không thể lây nhiễm từ người sang người, một điều mà tới giờ đã được chứng minh là sai.

Ông Trump cũng cáo buộc ngày 21-1-2020, dưới sức ép của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, WHO đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp với dịch COVID-19 và chỉ 1 tuần sau đó mới thay đổi quyết định này vì không thể bác bỏ các chứng cứ quá thuyết phục.

Ông Trump lần lượt điểm qua các mốc thời gian tịnh tiến với những quyết định của WHO liên quan tới đại dịch COVID-19 và “bẻ” từng luận điểm với các lập luận của mình.

Sau đó ông nhấn thêm một điều nữa là không phải lúc nào WHO cũng “dở như thế này”, căn cứ vào những gì tổ chức này đã làm rất tốt, chẳng hạn như vài năm trước, “dưới sự chỉ đạo của một tổng giám đốc khác”, cụ thể là tổng giám đốc Harlem Brundtland.

Ông Trump kết luận bức thư “luận tội” WHO và người đứng đầu tổ chức này với những dòng: “Rõ ràng những sai lầm do ông và tổ chức của ông mắc phải trong cách ứng phó với đại dịch đã gây tổn thất cực lớn cho thế giới. Cách duy nhất với Tổ chức Y tế thế giới lúc này là thực sự chứng tỏ sự độc lập với Trung Quốc”.

“Chính quyền của tôi cũng đã khởi động những cuộc thảo luận với ông về cách thức cải tổ tổ chức. Nhưng cần phải hành động nhanh chóng. Chúng tôi không muốn mất thời gian. Đó là lý do vì sao với bổn phận trách nhiệm của tôi, một tổng thống nước Mỹ, tôi phải thông báo với ông rằng nếu Tổ chức Y tế thế giới không cam kết những cải tổ lớn trong 30 ngày tới, tôi sẽ chấm dứt vĩnh viễn luôn nguồn đóng góp ngân sách của Mỹ hiện đang tạm dừng cho Tổ chức Y tế thế giới và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức.

Tôi không thể cho phép những đồng tiền thuế của người Mỹ tiếp tục cung ứng cho một tổ chức mà trong tình trạng hiện nay của nó rõ ràng đang không phục vụ các lợi ích của nước Mỹ” – bức thư nêu.

Theo D. KIM THOA

https://tuoitre.vn/tong-thong-my-ra-toi-hau-thu-30-ngay-cho-tong-giam-doc-who-20200519105647634.htm
 
1,893 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết