Tổng thống Indonesia sắp thăm cấp nhà nước Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 11 đến 13-1 tới.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: AFP
 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo – Ảnh: AFP

Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo diễn ra theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ông Joko Widodo là vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong năm 2024.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ dự lễ đón do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì.

Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ hội đàm, trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương và nêu ra các định hướng cho thời gian tới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Joko Widodo cũng sẽ có một số hoạt động hội kiến khác trong thời gian ở Việt Nam.

Trước đó, theo phía Indonesia, Việt Nam là một trong ba điểm đến của Tổng thống Joko Widodo trong chuyến công du ba nước ASEAN gồm Việt Nam, Philippines và Brunei từ ngày 9 đến 14-1.

Mục đích của ba chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác giữa Indonesia với ba nước trên.

Chuyến thăm của ông Joko Widodo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Indonesia có nhiều tiến triển thời gian qua, cả về chính trị lẫn kinh tế, thương mại.

Năm 2023 vừa qua đánh dấu tròn 10 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia. Hai bên đang tìm kiếm, tạo động lực để thúc đẩy và đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai nước đã đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vượt 15 tỉ USD trước năm 2028 và theo hướng cân bằng hơn. Cùng với đó là thúc đẩy đầu tư hai nước trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo…

Về vấn đề trên biển, vào cuối tháng 12-2022, lãnh đạo hai bên đã thông báo việc hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo Duy Linh
https://tuoitre.vn/tong-thong-indonesia-sap-tham-cap-nha-nuoc-viet-nam-202401081950015.htm
411 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết