Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự thượng đỉnh G20

Tổng thống Brazil Lula da Silva đã mời Thủ tướng Phạm Minh Chính đến nước này dự Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm nay, qua đó cho thấy vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trên thế giới.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira - Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira – Ảnh: VGP

Lời mời đã được Tổng thống Brazil Lula da Silva chuyển đến Thủ tướng Phạm Minh Chính thông qua Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira – người có chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 9 và 10-4.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Mauro Vieira đã đến gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và có cuộc hội đàm trong cùng ngày 10-4 với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ hai của ngoại trưởng Brazil.

Lần thứ sáu Việt Nam dự thượng đỉnh G20

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông qua ngoại trưởng Brazil chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam thời gian tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Lao động – Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mauro Vieira cũng đã chuyển thư mời của Tổng thống Lula da Silva tới Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brazil vào tháng 11 năm nay.

Thủ tướng vui vẻ nhận lời, đồng thời cho biết Việt Nam đánh giá cao những chủ đề cho hội nghị mà Brazil đề xuất và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho thành công của hội nghị sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị bộ ngoại giao hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ để trao đổi, thu xếp và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến thăm cũng như các hoạt động của Thủ tướng ở Brazil tại thượng đỉnh G20 tới đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Brazil Lula da Silva trong chuyến thăm chính thức Brazil tháng 9-2023 - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Brazil Lula da Silva trong chuyến thăm chính thức Brazil tháng 9-2023 – Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira cho biết chuyến thăm lần này của ông nhằm thúc đẩy những kết quả đã đạt được trong chuyến thăm Brazil tháng 9-2023 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng như tăng cường các lĩnh vực hợp tác khác.

Đồng thời chuyến đi cũng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Lula da Silva trong thời gian tới.

Hiện Brazil đang tích cực chuẩn bị cho thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới, do đó mong muốn phía Việt Nam cùng phối hợp, trao đổi và xây dựng nội dung góp phần tạo thành công cho sự kiện quan trọng này.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự thượng đỉnh G20 nhưng tần suất được mời tham dự một trong những sự kiện quan trọng nhất trên thế giới đã ngày càng thường xuyên hơn.

G20 là một nhóm gồm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó có các nước có tiếng nói và vai trò lớn trong trường quốc tế.

Nhiều đối tác quan trọng của Việt Nam cũng nằm trong G20, bao gồm bảy nước là Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam là Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc.

Lần đầu tiên Việt Nam được mời đến thượng đỉnh G20 là vào năm 2010, khi đó nước ta đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN. Trong năm 2010 này có hai hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Canada và Hàn Quốc. Và trong cả hai lần, Việt Nam đều được mời tham dự sự kiện.

Lần lượt sau đó vào các năm 2017, 2019 và 2020 Việt Nam đã được mời đến cuộc họp quan trọng nhất trong năm của nhóm G20.

Sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – MERCOSUR

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu một số đề nghị để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Brazil ngày càng hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu một số đề nghị để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Brazil ngày càng hiệu quả

 

Cũng tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Brazil trong chuyến thăm chính thức Brazil vào tháng 9-2023 vừa qua.

Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế thương mại là lĩnh vực có tiềm năng to lớn giữa hai nước, khi Brazil tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin với kim ngạch song phương đạt 7,11 tỉ USD vào năm 2023.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Chính phủ Brazil sớm công nhận Quy chế kinh tế của Việt Nam.

Ông đồng thời đề nghị phía Brazil tiếp tục phối hợp với các nước thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) thúc đẩy để sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – MERCOSUR.

Điều này, theo Thủ tướng, sẽ không chỉ góp phần tiếp tục nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương giữa hai nước, hướng tới hợp tác lâu dài giữa các doanh nghiệp hai nước mà còn đưa quan hệ Việt Nam – Brazil lên một tầm cao mới.

Đáp lại, Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira khẳng định chính phủ của Tổng thống Lula da Silva coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam tại khu vực.

Ông cũng thông tin với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các nội dung hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trước đó cùng ngày.

Theo ngoại trưởng Brazil, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề cùng quan tâm, đề xuất các biện pháp cụ thể và thống nhất chương trình hợp tác song phương thời gian tới.

Trong đó nhất là trong các lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh và quan tâm như nông nghiệp, khoa học – công nghệ, chuyển đổi năng lượng, năng lượng sinh học.

Cùng với đó là các lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh như sản xuất lương thực thực phẩm, văn hóa, thể thao – đào tạo bóng đá, du lịch, giáo dục đào tạo, an ninh – quốc phòng, giao lưu nhân dân…

Ông Mauro Vieira cũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, duy trì hiệu quả tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và nối lại cơ chế ủy ban liên chính phủ giữa hai nước.

Theo ông, những điều này nhằm rà soát hợp tác song phương, đề xuất các phương hướng nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Brazil, hướng tới việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay với Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tại cuộc gặp sáng 10-4 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay với Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tại cuộc gặp sáng 10-4 – Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Bộ Ngoại giao, trong cuộc hội đàm ngày 10-4 giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác cả về song phương và đa phương một cách sâu sắc, mạnh mẽ hơn nữa.

Việt Nam và Brazil sẽ hướng tới thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.

theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/tong-thong-brazil-moi-thu-tuong-pham-minh-chinh-du-thuong-dinh-g20-20240410215951782.htm

3,729 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết