Tổng giám đốc WTO bất ngờ từ chức

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo đột ngột từ chức ngày 14-5, làm tăng thêm sự bất ổn trong thương mại toàn cầu giữa bối cảnh đại dịch và nhiều căng thẳng quốc tế.

Tổng giám đốc WTO bất ngờ từ chức - Ảnh 1.
 

Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo – Ảnh: REUTERS

Với cương vị mà ông nắm giữ, ông Azevêdo từng nắm vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác thương mại quốc tế. Giới quan sát nhận định thời gian tại chức của ông đã gặp không ít khó khăn vì chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Azevêdo, 62 tuổi, là một nhà ngoại giao người Brazil. Ông sẽ chính thức rời khỏi cương vị tổng giám đốc WTO vào ngày 31-8, theo thông báo từ tổ chức này. Nếu không có từ chức đột ngột, ông Azevêdo đáng lẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng giám đốc WTO thứ 2 của mình vào tháng 9-2021.

Hoạt động của WTO đã gặp phải nhiều khó khăn từ cuối năm ngoái do sức ép từ hành động của Mỹ. Washington đã không chấp nhận việc bổ nhiệm thay thế các thẩm phán trong cơ quan giải quyết các tranh chấp giữa các nước thành viên hồi cuối năm 2019.

Sự ra đi của ông Azevêdo đã khiến nhiều quan chức thuộc các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Genevaf và Brussels ngạc nhiên. WTO sẽ mất đi một người đấu tranh cho thương mại tự do và hợp tác quốc tế. Giới quan sát nhận xét ông Azevêdo có quan điểm đối ngược với ông Trump về vấn đề quyền lực chính trị song phương.

Tuy nhiên, ông Azevêdo cho biết việc ông từ chức không liên quan đến căng thẳng với chính quyền Mỹ. Thay vì thế, ông nói muốn cho các nước thành viên WTO thời gian để chọn người kế nhiệm ông, vì đây vốn là một quá trình khó khăn.

“Quá trình tuyển chọn có thể làm chúng ta lạc hướng khỏi, thậm chí tệ hơn là chặn đứng, việc theo đuổi các kết quả mong muốn. Chúng ta có thể dành thời gian quý báu cho một quá trình mang tính chính trị dễ gây chia rẽ trong quá khứ”, ông tuyên bố.

Ông cũng cho biết đại dịch COVID-19 từ virus corona chủng mới đã khiến nhiều cuộc đàm phán phức tạp phải bỏ ngỏ. Thương mại toàn cầu đã suy yếu nhiều kể từ sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và Mỹ với châu Âu nổ ra, và tiếp tục chìm sâu vì đại dịch.

WTO dự đoán thương mại toàn cầu sẽ suy sụp 1/3, mức suy giảm chưa từng có kể từ Đại suy thoái những năm 1930.

Theo NGUYÊN HẠNH

https://tuoitre.vn/tong-giam-doc-wto-bat-ngo-tu-chuc-20200514225319182.htm
3,544 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết