Thủ tướng Úc gọi điện cho lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức quyết điều tra nguồn gốc virus corona

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã dành cả tối 21-4 để gọi cho các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp và Đức sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc chỉ trích Canberra là cái loa của Washington trong những chuyện liên quan đến COVID-19.

Thủ tướng Úc gọi điện cho lãnh đạo Mỹ, Pháp, Đức quyết điều tra nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morrison – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của chính phủ Úc sáng 22-4 cho biết các cuộc gọi đều tập trung vào việc thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona chủng mới.

Viết trên Twitter cá nhân sau đó, thủ tướng Úc Morrison cho biết ông đã có “một cuộc thảo luận rất xây dựng” với Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách thức đối phó với dịch bệnh và sự cần thiết phải mở cửa, vực dậy nền kinh tế.

Ông Morrison cũng nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron qua điện thoại về vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), văn phòng thủ tướng Úc thông tin thêm.

Việc Úc trở thành quốc gia hăng hái nhất kêu gọi điều tra độc lập nguồn gốc virus corona cũng như phản ứng của WHO đã vấp phải sự chỉ trích từ Trung Quốc. Bắc Kinh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra.

Trong thông cáo được phát đi tối muộn 21-4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã chỉ trích Úc là “cơ quan ngôn luận” của Mỹ, rằng các nhà lập pháp Úc “đang lặp lại như vẹt những gì người Mỹ nói và hùa theo Mỹ trong các cuộc công kích có ý đồ chính trị nhắm vào Trung Quốc”.

Mỹ trước đó đã chỉ trích dữ dội Trung Quốc, WHO đồng thời cắt viện trợ cho tổ chức này bất chấp các ý kiến phản đối của Bắc Kinh và dàn lãnh đạo WHO.

Hiện Úc đang xem xét vai trò của WHO trong việc để đại dịch bùng phát ra toàn cầu. Xét về bản chất, WHO là một cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Hồi tháng 2 vừa rồi, một nhóm các nhà khoa học quốc tế do WHO dẫn dắt đã đến Trung Quốc đánh giá công tác kiểm soát dịch bệnh của nước này. Cùng đi khi đó có các nhà khoa học Trung Quốc.

Theo Reuters, Úc đang đặt vấn đề tại sao WHO lại được trao quyền hạn như một thanh sát viên vũ khí quốc tế và tự ý vào điều tra, kết luận về ổ dịch khi chưa có sự đồng ý của của Liên Hiệp Quốc, hay cụ thể hơn là các nước lớn.

Úc đã ghi nhận chỉ hơn 6.600 trường hợp nhiễm virus trên toàn quốc, với 4 trường hợp mới vào ngày 22-4. Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh tìm cách gây ảnh hưởng, can thiệp quá nhiều vào chính trường nước này.

Chuyên gia Richard McGregor thuộc Viện nghiên cứu Lowy nhận xét thủ tướng Úc Morrison đã cố gắng hạn chế đưa ra bình luận về Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại. Song điều này không thể cứu vãn được mối quan hệ song phương đang ngày càng tệ và định kiến ở Bắc Kinh rằng “Úc là tay sai của Mỹ”.

Theo BẢO DUY

https://tuoitre.vn/thu-tuong-uc-goi-dien-cho-lanh-dao-my-phap-duc-quyet-dieu-tra-nguon-goc-virus-corona-20200422153408385.htm
6,079 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết