Thủ tướng Phạm Minh Chính trả lời việc gỡ vướng về phòng cháy chữa cháy

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề vướng mắc liên quan phòng cháy chữa cháy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) về một số vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo đại biểu Nguyễn Tạo, hiện thống kê của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có đến 90% các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, khách sạn, nhà hàng, karaoke, quán bar được chuyển đổi tính chất sử dụng từ nhà ở gia đình sang kinh doanh các dịch vụ.

Vì vậy việc chấp hành, thực hiện các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định rất khó khăn. Một số công trình, cơ sở khó khắc phục các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy do phải thay đổi kết cấu, kiến trúc công trình.

 

Bên cạnh đó các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy có nhiều nội dung có thể hiểu khác nhau, tiêu chuẩn quá cao như bố trí nguồn nước chữa cháy với yêu cầu trữ lượng quá lớn, bố trí 2 lối thoát nạn (buồng kín) đảm bảo theo quy định đối với các công trình, cơ sở có diện tích nhỏ dưới 200m2… 

Thành phần hồ sơ có nhiều loại giấy tờ không cần thiết dẫn đến khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính… nên người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong đầu tư về phòng cháy, chữa cháy.

Từ đó, đại biểu Tạo đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương đưa ra giải pháp để đảm bảo phòng cháy, chữa cháy được triển khai gắn với sự phát triển đồng bộ của các thành phần kinh tế.

Sẽ sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan phòng cháy, chữa cháy

Trả lời nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ để xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng cơ bản, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Công an và các cơ quan liên quan xây dựng nghị quyết của Chính phủ.

Nghị quyết này sẽ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hoạt động đầu tư xây dựng theo từng đối tượng, loại hình cơ sở hiện hữu có tồn tại, vướng mắc trên nguyên tắc bảo đảm yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy, không hợp thức hóa sai phạm.

Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành liên quan rà soát, sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Trong đó có quy chuẩn 06 của Bộ Xây dựng về an toàn cháy cho nhà và công trình có các nội dung về bố trí lối thoát nạn, nguồn nước chữa cháy sẽ được bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 136/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy.

Hiện Bộ Công an đã hoàn thiện dự thảo nghị định và đang thực hiện quy trình thẩm định để trình Chính phủ ban hành (dự kiến trong tháng 8-2023).

Trong đó có có cắt giảm một số thành phần hồ sơ thủ tục hành chính về thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy và tăng cường phân cấp giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực này.

Theo Thành Chung

https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tra-loi-viec-go-vuong-ve-phong-chay-chua-chay-20230703134226175.htm

1,232 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết