Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó tổng thống Nam Phi

Chiều 14-12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Phó tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 đến 15-12.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile ngày 14-12 - Ảnh: VGP
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay Phó tổng thống Nam Phi Paul Mashatile ngày 14-12 – Ảnh: VGP

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Phó tổng thống Paul Mashatile dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Nam Phi sang thăm Việt Nam, mang theo tình cảm hữu nghị truyền thống từ vùng đất châu Phi giàu bản sắc văn hóa và tiềm năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và xác định Nam Phi là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Thủ tướng cho rằng chuyến thăm lần này của phó tổng thống Nam Phi có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần định hướng và tạo cam kết chính trị mạnh mẽ cho hợp tác song phương trong thời gian tới.

Nam Phi hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi; trao đổi thương mại hai nước những năm gần đây đạt trung bình 1,2 tỉ USD/năm. Về đầu tư, Nam Phi đầu tư tại Việt Nam khoảng 0,62 triệu USD và Việt Nam đầu tư khoảng 8,16 triệu USD vào Nam Phi.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông tin về tình hình, chủ trương, định hướng lớn của đất nước cũng như đường lối đối ngoại nhất quán mà Việt Nam đang thực hiện.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Nam Phi tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; chúc mừng Nam Phi tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 15 tháng 8-2023 và sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên G20 trong năm 2025; đề nghị Nam Phi làm cầu nối cho hợp tác giữa ASEAN với Liên minh châu Phi cũng như với các cộng đồng kinh tế khu vực.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Nam Phi phát triển quan hệ với ASEAN một cách hiệu quả, thực chất trong thời gian tới.

Phó tổng thống Paul Mashatile vui mừng lần đầu tiên thăm Việt Nam, thông báo một số nội dung được hai bên thống nhất cao sau cuộc hội đàm với Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Phó tổng thống cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, các lãnh đạo bộ, ngành Nam Phi tháp tùng đã có một số cuộc làm việc với lãnh đạo bộ, ngành Việt Nam để trao đổi về phương hướng hợp tác cụ thể.

Ngoài ra, trong thời gian thăm Việt Nam, Phó tổng thống Nam Phi đã gặp một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và Nam Phi trong các lĩnh vực xe điện, viễn thông, dược phẩm, nông sản, vật liệu xây dựng, gốm sứ…

Hai nhà lãnh đạo thống nhất, trên cơ sở kết quả 30 năm qua, Việt Nam và Nam Phi sẽ tiếp tục tìm những hướng đi, cách làm mới, động lực mới để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tới - Ảnh: VGP

Hai nhà lãnh đạo thống nhất, trên cơ sở kết quả 30 năm qua, Việt Nam và Nam Phi sẽ tiếp tục tìm những hướng đi, cách làm mới, động lực mới để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tới – Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó tổng thống Paul Mashatile hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước thời gian qua. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức, trước những diễn biến nhanh chóng của tình hình khu vực và trên thế giới, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất, trên cơ sở kết quả 30 năm qua, Việt Nam và Nam Phi sẽ tiếp tục tìm những hướng đi, cách làm mới, động lực mới để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tới.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo an toàn, tin cậy, góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, trong đó có việc đàm phán, ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản, lĩnh vực hai nước có tiềm năng lớn và có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, cấp học bổng cho sinh viên và có chính sách tạo điều kiện thuận lợi về thị thực cho công dân hai nước.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP); cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai huy động các nguồn lực tài chính, nhất là trong 5 lĩnh vực chuyển đổi, bao gồm phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, truyền tải và lưu trữ năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chuyển đổi năng lượng xanh và giảm phát thải khí nhà kính của ngành giao thông vận tải.

Phó tổng thống Nam Phi bày tỏ vui mừng đã có một chuyến thăm rất thành công, một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Việt Nam và mong muốn hai nước sẽ có nhiều chuyến thăm lẫn nhau hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Ngọc Đức
 
https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-tiep-pho-tong-thong-nam-phi-20231214225147574.htm
 
424 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết