Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19

Những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam.
Sáng 17-3, tại Hà Nội, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức lễ phát động toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19, tiếp nhận ủng hộ của các doanh nghiệp.

Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo đại diện các bộ ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các tôn giáo. Lễ phát động được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đến 63 điểm cầu của các tỉnh thành trong cả nước, với gần 2.300 đại biểu tham dự.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19 ảnh 1Quang cảnh lễ phát động sáng 17-3
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát động kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Ủy ban cũng công bố thông tin vận động quyên góp hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, thời gian tổ chức vận động quyên góp dự kiến là 45 ngày, từ ngày 17-3 đến ngày 30-4. Thời gian phân phối tiền, hiện vật kết thúc trước ngày 20-5.
 
Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19 ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: VGP
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đang đứng trước thời khắc hết sức quan trọng, đang phải đối mặt với địch dịch Covid 19 có quy mô toàn cầu. Trong hơn hai tháng qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đồng tâm, đồng sức tham gia vào chiến dịch phòng chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Với tốc độ lan tràn nhanh chóng, nhiều quốc gia đã phải đối phó một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khủng hoảng về dịch bệnh. Những xáo trộn về tâm lý, nhịp sống, việc làm, suy giảm về kinh tế xã hội đã ảnh hưởng đến từng người dân, sự yên bình của mỗi quốc gia.

“Trong thời gian tới đại dịch Covid tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, còn nhiều trường hợp tử vong và chắc chắn sẽ tác động sâu sắc hơn đối với các quốc gia trên thế giới”, Thủ tướng nêu rõ.

Tại Việt Nam, kể từ khi ca nhiễm 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, kết thúc 1 chuỗi liên tục 22 ngày không có ca bệnh mới phát sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh đã lan rộng 158 quốc gia, với tốc độ nhanh ngoài sức tưởng tượng với khoảng 170.000 người nhiễm bệnh, trên 6.500 người đã tử vong, Việt Nam đã có ca nhiễm 61, chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân tử vong.

Theo Thủ tướng, kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn đảng, toàn quân và toàn dân, sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chung tay góp sức của mỗi người dân.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19 ảnh 3Thủ tướng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19
“Chúng ta đã kiểm soát tốt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn cách ly triệt để, chăm sóc và điều trị tốt, phát hiện sớm và truyền thông hiệu quả, nâng cao tinh thần cảnh giác và ủng hộ của người dân. Thắng lợi bước đầu này thể hiện ý chí, thống nhất của toàn đảng, toàn quân, toàn dân ta trong cuộc chiến đấu chống lại đại dịch trên tinh thần chống dịch như chống giặc, “một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”-Thủ tướng khẳng định.
Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19 ảnh 4
Đại diện doanh nghiệp ủng hộ

Một lần nữa, Thủ tướng cam kết: Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và nhà nước ta luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong việc thực hiện mục tiêu lãnh đạo quản lý kinh tế, xã hội của đất nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cơ quan trong hệ thống chính trị, của MTTQ Việt Nam, của thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các bộ ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân, các lực lượng trực tiếp tham gia như y tế, quân đội, công an và các lực lượng khác của cả hệ thống chính trị.

“Tôi đặc biệt cảm ơn sự đồng lòng, nhất trí, sự chia sẻ của đồng bào chiến sĩ cả nước đã tin tưởng và hưởng ứng những quyết sách phòng chống đại dịch. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm, những sáng kiến thiết thực. Tất cả chúng ta cùng nhau vun đắp ý thức giữ gìn sự an toàn của cộng đồng, trật tự xã hội trước xã hội trước đại dịch. Những đóng góp to lớn và quý giá này góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng biểu dương những gương người tốt, việc tốt trong phòng chống dịch bệnh và chia sẻ trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Nhiều người đã sẵn lòng nhường cơm, sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc bỏ tiền mua khẩu trang khan hiếm phát miễn phí.

Đặc biệt có cháu bé lấy tiền mừng tuổi của mình để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng mọi người. Cháu đã viết: “Em viết bức thư này mong muốn các bạn đội viên, các anh chị đoàn viên và mọi người cùng chung tay góp sức phòng chống dịch tốt nhất có thể”. Hiếm có bài học giáo dục nào có tác động lan tỏa tinh thần cộng đồng như thế.

Chúng ta cũng biết rằng, có nhà khoa học sáng chế ra dung dịch sát khuẩn và tặng hàng nghìn chai cho người dân phòng virus corona. Chúng ta cũng cảm động trước những hành động của người dân tham gia giải cứu dưa hấu, thanh long cho bà con nông dân một cách nhiệt tâm, vô tư, không hề toan tính, nghĩ ngợi. Đã có nhiều nhà hảo tâm, văn nghệ sĩ chủ động đứng ra quyên góp, chia sẻ với cộng đồng cũng là cách thể hiện lòng tri ân khán giả, người hâm mộ. Nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo chu đáo vì sự an toàn của người lao động cũng là hành động đáng biểu dương thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.

Theo Thủ tướng, những ví dụ trên đây cho thấy, những việc làm có ý nghĩa không phải do tuổi tác, thu nhập, trình độ hay địa vị quyết định mà tất cả đều là xuất phát từ trái tim. Qua những câu chuyện đó, thêm khẳng định những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi người chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, tô điểm cho bản lĩnh, khí chất của con người Việt Nam.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân góp sức chống dịch Covid-19 ảnh 5
Nhiều doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức thành viên của mặt trận chung tay ủng hộ chống dịch Covid-19

Thủ tướng khẳng định có niềm tin Việt Nam sẽ làm tốt việc đầy lùi, chặn đứng đại dịch, áp dụng mọi biện pháp, mọi sáng kiến, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường, đồng thời quyết tâm thực hiện hóa mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Những gì Việt Nam đã và đang làm củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của hệ thống chính trị, sức mạnh tinh thần Việt Nam trước cộng đồng quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước phát huy kết quả đạt được, tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch; cố gắng đời sống bình thường, an toàn. Để làm được điều đó cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, khuyến cáo cơ quan y tế, các cấp chính quyền với tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch. Mỗi phường, xã, thôn bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là 1 pháo đài phòng chống dịch.

Thủ tướng đề nghị truyền thông và báo chí cần tăng cường và phát hiện, chia sẻ những gương tốt, việc tốt nhiều hơn nữa, lan tỏa những giá trị sống đích thực, nêu cao tinh thần tương thân tương ái vốn sẵn có trong huyết quản mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc bao đời nay lưu giữ giá trị nền tảng của dân tộc Việt Nam, đem lại sức mạnh để chúng ta vượt mọi khó khăn thử thách để chúng ta đi đến thắng lợi cuối cùng.

Thủ tướng biểu dương, ghi nhận sự đóng góp tích cực của toàn thể hệ thống chính trị, các cấp các ngành, mặt trận và các tổ chức thành viên, lực lượng quân đội, công an và nhân dân đã chung tay, đồng lòng với công cuộc phòng chống dịch.

Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố: đến thời điểm lễ phát động, đã có 17 đơn vị là đại diện các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp và 15 ngân hàng đăng ký ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Tổng cộng, số tiền ủng hộ là hơn 235 tỷ đồng, trong đó khối ngân hàng ủng hộ 140 tỷ đồng.

Tại hội nghị, MTTQ TPHCM cho biết TPHCM cũng sẽ phát động nhân dân ủng hộ phòng chống dịch cũng như chống hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL.  

Theo PHAN THẢO (SGGP Online)

https://www.sggp.org.vn/thu-tuong-keu-goi-toan-dan-gop-suc-chong-dich-covid19-651636.html

7,534 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết