Thủ tướng Hà Lan đã đến Việt Nam cùng hàng chục công ty công nghệ

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Thủ tướng Mark Rutte. Đi cùng ông là đoàn doanh nghiệp hùng hậu thuộc lĩnh vực công nghệ cao của Hà Lan.

 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN
 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đón Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại sân bay Nội Bài – Ảnh: TTXVN

Tối 1-11, chuyên cơ chở Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam cùng một số cán bộ của Bộ Ngoại giao ra đón đoàn.

Về phía Hà Lan có Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Hà Lan ở Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, cùng tham gia chuyến thăm còn có các quan chức ngoại giao Hà Lan và đoàn doanh nghiệp gồm 23 công ty và tổ chức công nghệ cao của Hà Lan do bà Brigit van Dijk, giám đốc điều hành của Cơ quan Phát triển Brabant, dẫn đầu.

Chuyến thăm nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Đây cũng là chuyến thăm đáp lễ của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến nước này vào tháng 12 năm ngoái.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là người có thiện cảm với Việt Nam, đã hai lần thăm chính thức Việt Nam (tháng 6-2014 và tháng 4-2019). Ông cũng nhiều lần đón lãnh đạo cấp cao Việt Nam thăm Hà Lan và cho rằng “Hà Lan là người bạn châu Âu của Việt Nam”.

“Đây là lần thứ ba tôi đến thăm Việt Nam. Những chuyến đi trước đây thật đáng nhớ bởi tôi đã luôn ấn tượng trước sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Và chính điều này một lần nữa đưa tôi trở lại đây.

Tôi tin rằng chúng ta có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số và công nghệ cao. Đây là những lĩnh vực được quan tâm trên toàn cầu và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam.

Cả hai nước đều cam kết đạt được phát thải ròng bằng không, và chính quá trình thực hiện cam kết này sẽ đem đến nhiều cơ hội hợp tác mới”, Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam trích lời của Thủ tướng Mark Rutte chia sẻ.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte – Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9-4-1973. Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước (năm 2010), Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (năm 2014) và Đối tác toàn diện (năm 2019).

Quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là về đầu tư, thương mại, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam.

Trao đổi thương mại song phương năm 2022 đạt 11,09 tỉ USD, tăng 32% so với năm 2021. Về đầu tư, Hà Lan có khoảng 400 dự án và tổng vốn đạt 13,5 tỉ USD. Các dự án đầu tư của Hà Lan chủ yếu thực hiện tại các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương…

Doanh nghiệp Hà Lan tìm đối tác ở Hà Nội, TP.HCM

Ngày 2-11, lễ đón chính thức Thủ tướng Mark Rutte sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ có cuộc hội đàm, dự hai sự kiện kết nối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghệ cao và kinh tế xanh.

Nhà lãnh đạo Hà Lan sẽ kết thúc chuyến thăm cùng ngày 2-11, song phái đoàn doanh nghiệp Hà Lan sẽ tiếp tục có các hoạt động tại TP.HCM vào ngày 3-11.

Theo Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam, bên cạnh các hoạt động kết nối doanh nghiệp ở Hà Nội và TP.HCM, các công ty sẽ có các chuyến thực địa và gặp gỡ đối tác kinh doanh tại cả hai thành phố nhằm tăng cường hiểu biết về thị trường và môi trường kinh doanh ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách kinh tế đối ngoại Hà Lan, ông Michiel Sweers, sẽ dẫn đầu đoàn chính thức trong các hoạt động tại TP.HCM.

Theo Duy Linh https://tuoitre.vn/thu-tuong-ha-lan-da-den-viet-nam-cung-hang-chuc-cong-ty-cong-nghe-20231101225143694.htm
634 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết