Thủ tướng gửi thông điệp ‘chống dịch như chống giặc’ tới quốc tế

Khẩu hiệu ‘chống dịch như chống giặc’, chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân của Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi tới Hội nghị trực tuyến các bộ trưởng y tế khu vực Tây Thái Bình Dương.

Thủ tướng gửi thông điệp ‘chống dịch như chống giặc’ tới quốc tế - Ảnh 1.

Khử trùng thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), nơi có hơn 10.000 nhân khẩu, có liên quan bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 243 – Ảnh: NAM TRẦN

Hội nghị trực tuyến các bộ trưởng y tế khu vực Tây Thái Bình Dương được tổ chức ngày 8-4 có chủ đề “Đoàn kết chống COVID-19“.

Mở đầu bản thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu: “Đại dịch COVID-19 đang lan rộng và gây tổn thất lớn cho nhân loại, kể từ Chiến tranh thế giới thứ II. Tôi đánh giá cao trách nhiệm, vai trò của WHO và hoan nghênh hội nghị trực tuyến hôm nay với chủ đề ‘Đoàn kết chống COVID-19′”.

Trong thông điệp của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam, sự quyết tâm cao độ của toàn thể Chính phủ và người dân; khẳng định sức mạnh và sự cần thiết của đoàn kết quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19; thông tin về việc Việt Nam hỗ trợ nhiều nước về kinh nghiệm và vật tư y tế chống dịch cũng như cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Về kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định: bài học kinh nghiệm của Việt Nam chính là sớm nhận thức được tính chất nguy hiểm của COVID-19, chủ động ngay từ đầu.

“Với quyết tâm chính trị cao, coi ‘chống dịch như chống giặc’, Chính phủ đã kiên quyết thực hiện đồng bộ, linh hoạt nhiều biện pháp, trong đó có cách ly tập trung người Việt Nam về nước, người nước ngoài vào Việt Nam và các đối tượng tiếp xúc với các ca dương tính đã được phát hiện; nhất là khoanh vùng, tập trung dập dịch tại các ổ dịch”, thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các bộ trưởng y tế khu vực Tây Thái Bình Dương nêu rõ.

Ngoài việc khẩn trương, quyết liệt phòng chống dịch, Việt Nam đồng thời thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa ưu tiên kiểm soát, ngăn chặn COVID-19 vừa tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế xã hội, không bị đổ gãy.

“Chính phủ đã xác định có thể phải chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, vừa qua đã kịp thời có các gói hỗ trợ kinh tế, tài chính đến những nhóm yếu thế trong xã hội nhất là người nghèo, người lao động gặp khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị Việt Nam đã được người dân tin tưởng, ủng hộ, chung tay hành động. Đến nay, Việt Nam đang kiểm soát được tình hình, chưa có ca tử vong nào, chữa khỏi gần 50% ca bị nhiễm…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tới cộng đồng quốc tế về tình đoàn kết một lòng của nhân dân và Chính phủ như một yếu tố quan trọng quyết định thắng lợi trong cuộc chiến chống COVID-19.

Trong thông điệp của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch.

Bởi khi đại dịch COVID-19 đang tràn qua mọi đường biên giới lãnh thổ, đòi hỏi các quốc gia, dân tộc phải có “đại nỗ lực” và “đại đoàn kết”. Trên cương vị chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã ra Tuyên bố chủ tịch về hợp tác phòng chống COVID-19 và đang cùng các nước thành viên hành động mạnh mẽ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho hay mặc dù còn khó khăn và nguồn lực hạn chế, song hưởng ứng nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về đại dịch COVID-19 (ngày 2-4), trong khả năng của mình, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế… cho nhiều nước, đồng thời nhận sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nhân dân các nước đối với cuộc chiến COVID-19 và bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng “sát cánh bên nhau chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Theo THIÊN ĐIỂU

https://tuoitre.vn/thu-tuong-gui-thong-diep-chong-dich-nhu-chong-giac-toi-quoc-te-20200408194821355.htm
2,927 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết