Thủ tướng: Doanh nghiệp Mỹ hãy đến Việt Nam đầu tư và cùng thắng

Đó là thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Diễn đàn kinh doanh Việt – Mỹ hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ sáng 18-9 tại San Francisco (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại diễn đàn – Ảnh: DUY LINH

Khán phòng tại sự kiện không còn chỗ trống để kê thêm ghế trước giờ Thủ tướng đến. Mặc dù vậy, không ít doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ vẫn nán lại để nghe thông điệp của người đứng đầu Chính phủ.

Đầu tư để hàn gắn vết thương chiến tranh

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại quá trình phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ thời gian qua. Trong đó diễn biến mới và quan trọng nhất là việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện cách đây 1 tuần.

Theo Thủ tướng, đây là nỗ lực rất lớn của hai nhà nước và nhân dân hai nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, Mỹ.

Với quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức, động lực bắt nguồn từ đổi mới sáng tạo và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Nhắc lại việc Mỹ cam kết ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”, Thủ tướng đề xuất các doanh nghiệp Mỹ tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là công nghệ số và chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Sau diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao 4 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ - Ảnh: NHẬT BẮC

Sau diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao 4 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ – Ảnh: NHẬT BẮC

Dù chiến tranh đã lùi xa, hai nước xác định “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, hàn gắn vết thương chiến tranh”, Thủ tướng cũng chia sẻ việc này không thể trong ngày một ngày hai mà làm được.

“Vẫn có những người còn chưa hiểu Việt Nam, còn e ngại và băn khoăn. Chính vì vậy nhân đây, tôi muốn nhờ chính quyền các cấp ở Mỹ, Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN giải thích với họ rằng Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định và hiệu quả”, Thủ tướng nhắn gửi.

Trăm nghe không bằng một thấy, Thủ tướng mong muốn những người còn e dè hãy đến để tận mắt chứng kiến sự phát triển của Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam, vì sự thịnh vượng chung.

“Đây là cách tốt nhất để hàn gắn vết thương, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng bất ngờ ghé tham quan triển lãm về công nghệ đổi mới, sáng tạo ở một gian phòng khác cạnh phòng tổ chức diễn đàn. Người đứng đầu Chính phủ đã nghe về các công nghệ mới đang được ứng dụng tại Mỹ - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng bất ngờ ghé tham quan triển lãm về công nghệ đổi mới, sáng tạo ở một gian phòng khác cạnh phòng tổ chức diễn đàn. Người đứng đầu Chính phủ đã nghe về các công nghệ mới đang được ứng dụng tại Mỹ – Ảnh: DUY LINH

Doanh nghiệp Việt kiều hướng về Tổ quốc

Trước đó, cũng trong sáng 18-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ, ăn sáng với các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại San Francisco.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều ở nước ngoài nói chung ngày càng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Đây là nguồn vốn rất lớn phục vụ tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Tại Mỹ, ngày càng có nhiều người Việt thành đạt trên các lĩnh vực. Trong đó đã xuất hiện những doanh nghiệp của người Việt có quy mô hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD.

Về phần mình, lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam ngày càng được cải thiện và vui mừng trước các bước tiến trong quan hệ Việt – Mỹ. Các doanh nghiệp tin rằng điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho các hoạt động thương mại, đầu tư.

Khẳng định cộng đồng người Việt tại đây rất năng động và đều hướng về quê hương, lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước và quan hệ hai nước.

Nhân đây, một số doanh nghiệp đã chia sẻ về tình hình kinh doanh và các kế hoạch hợp tác song phương Việt – Mỹ thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với đại diện một số doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với đại diện một số doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu – Ảnh: NHẬT BẮC

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, doanh nhân Trần Văn Lật bày tỏ vinh dự là một trong những người tham dự cuộc ăn sáng và làm việc với Thủ tướng. Ông cho biết việc hai nước nâng cấp quan hệ và chuyến công tác lần này của Thủ tướng đem đến cho ông nhiều hy vọng.

Doanh nghiệp của ông Lật chuyên về thủy sản xuất từ Việt Nam đi các nước, trong đó có thị trường Mỹ và các thị trường khó tính khác.

Sau chuyến công tác của Thủ tướng, tổng giám đốc Công ty thủy sản Lộc Kim Chi cho biết đang lên kế hoạch mở rộng hơn nữa kinh doanh, trong đó có việc mở thêm chi nhánh để đẩy mạnh hoạt động ở thị trường Bắc Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Tổng hợp San Francisco – Ảnh: NHẬT BẮC

Nhân dịp đến San Francisco công tác, Thủ tướng đã đến thăm và nói chuyện với ban giám hiệu, sinh viên Đại học Tổng hợp San Francisco (USF) trong sáng 18-9.

Đây là đại học lâu đời thứ hai tại bang California và có số lượng sinh viên Việt Nam theo học đông đảo (chỉ sau sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ).

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đề nghị USF đi đầu trong hợp tác giữa hai nước về giáo dục đào tạo, xác định Việt Nam là một trọng điểm hợp tác. Thủ tướng cũng đề xuất USF cung cấp nhiều hơn nữa học bổng cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Nhắn nhủ tới sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường, Thủ tướng động viên các em phấn đấu học tập, yêu nước và làm chủ được những kiến thức, công nghệ mới để khẳng định người Việt Nam không kém cạnh ai.

Theo Duy Hà https://tuoitre.vn/thu-tuong-doanh-nghiep-my-hay-den-viet-nam-dau-tu-va-cung-thang-2023091906045665.htm
829 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết