Thống đốc New York: Số người chết giảm liên tục, giai đoạn đen tối nhất đã qua!

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo, ngày 13-4 tuyên bố bang này đã bước qua giai đoạn đen tối nhất khi biểu đồ số ca nhập viện bắt đầu đi ngang trong lúc số ca tử vong mới giảm liên tục.

Thống đốc New York: Số người chết giảm liên tục, giai đoạn đen tối nhất đã qua! - Ảnh 1.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo – Ảnh: REUTERS

“Điều tồi tệ nhất đã qua nếu chúng ta khôn ngoan tiếp tục tiến về phía trước. Tôi tin rằng đây là lúc chúng ta có thể bắt đầu bước trên con đường đưa mọi thứ trở lại bình thường”, ông Cuomo đặt vấn đề trong cuộc họp báo ngày 13-4 (giờ Mỹ).

New York hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất của nước Mỹ với hơn 195.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 10.000 ca tử vong. Mặc dù vậy các tín hiệu tích cực đã liên tục xuất hiện trong những ngày gần đây.

Theo ông Cuomo, trong ngày 12-4 New York chỉ ghi nhận 671 người chết vì COVID-19 ở bang này, mức thấp nhất kể từ ngày 5-4. Biểu đồ thể hiện số ca nhập viện mới mỗi ngày cũng bắt đầu đi ngang, điều mà thống đốc Cuomo cho là dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên ông Cuomo nhấn mạnh chỉ cần lơ là, chủ quan và dân chúng coi thường các biện pháp giãn cách xã hội vài ngày, mọi công sức chống dịch sẽ đổ sông đổ biển.

Tiếp sau cuộc họp báo, ông Cuomo và thống đốc các bang láng giềng gồm New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware và Rhode Island đã tổ chức một cuộc gọi video chung và tuyên bố sẽ thành lập một nhóm chuyên trách xúc tiến việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Mỗi bang sẽ cử ra 3 chuyên gia để cùng họp bàn các giải pháp nên mở cửa lại các trường học và doanh nghiệp vào thời điểm nào cũng như cách thức mở cửa ra sao để đảm bảo dịch bệnh không tái bùng phát.

Ông Cuomo mô tả việc này cũng giống như mở van nước hay van dầu vậy. “Nếu quý vị thấy tỉ lệ lây nhiễm bắt đầu tăng lên, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã mở van quá nhanh”, thống đốc New York lập luận và kêu gọi gần 20 triệu người bang này tiếp tục tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội.

Khu vực bờ tây cũng chứng kiến các động thái tương tự của các bang California, Washington và Oregon, theo Hãng tin Reuters.

Một số người nhận định các hành động này giống như chọc tức Tổng thống Donald Trump bởi trước đó vài tiếng trên Twitter ông đã tuyên bố mình có quyền tuyệt đối trong chuyện chấm dứt hay tiếp tục các biện pháp giãn cách xã hội của nước Mỹ.

Theo BẢO DUY

https://tuoitre.vn/thong-doc-new-york-so-nguoi-chet-giam-lien-tuc-giai-doan-den-toi-nhat-da-qua-20200414064717463.htm
4,621 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết