Thỏa thuận lịch sử: cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Ngày 12-4, tại hội nghị trực tuyến bàn về ổn định thị trường dầu, các nước sản xuất dầu hàng đầu đã đồng ý cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu do ảnh hưởng từ khủng hoảng liên quan đến dịch bệnh COVID-19 và cạnh tranh giá dầu giữa Nga và Saudi.

Thỏa thuận lịch sử: cắt giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng, hoàng tử Abdulaziz bin Salman của Saudi Arabia phát biểu tại cuộc họp do Saudi đồng chủ trì với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, một thỏa thuận lịch sử đã được thống nhất nhằm cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày bởi các thành viên trong và ngoài khối OPEC – Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, gọi là OPEC +, bắt đầu từ ngày 1-5.

Những nhà xuất khẩu dầu mỏ trong khối OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia và liên minh do Nga đứng đầu đã họp trực tuyến trong 1 giờ ngày 12-4 trên cơ sở tham vấn kết quả cuộc họp ngày 9-4 của các bộ trưởng khối OPEC và các nước ngoài OPEC trước khi đi kết quả cuối cùng.

Chủ trì cuộc họp là Bộ trưởng Năng lượng, hoàng tử Abdulaziz bin Salman của Saudi Arabia và người đồng cấp của Nga Alexander Novak.

Giá dầu đã xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua do nhu cầu sử dụng giảm từ ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Giá dầu tiếp tục xuống thấp hơn do Nga và Saudi đều chạy đua tăng sản lượng trong nỗ lực giữ thị phần toàn cầu.

Theo AFP, thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể chấm dứt cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi.

Lãnh đạo ngành năng lượng cũng như lãnh đạo các nước trên thế giới như Canada, Iraq, Mexico… đã lên tiếng ca ngợi kết quả của cuộc họp. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-4 hoan nghênh thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới đạt được giữa các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Ông Trump viết trên Twitter: “Thỏa thuận dầu lớn của OPEC+ đã đạt được. Thỏa thuận này sẽ giúp bảo vệ hàng trăm ngàn việc làm trong ngành năng lượng ở Mỹ. Tôi muốn cảm ơn và chúc mừng Tổng thống Putin của Nga và Quốc vương Salman của Saudi Arabia. Tôi vừa nói chuyện với họ từ Phòng Bầu dục. Thỏa thuận này tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

Theo HỒNG VÂN

https://tuoitre.vn/thoa-thuan-lich-su-cat-giam-9-7-trieu-thung-dau-moi-ngay-20200413064635506.htm
4,433 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết