Thêm quốc gia 'ráo riết' cấm bán xe chạy bằng xăng dầu

Từng đưa ra kế hoạch với đích đến vào năm 2040, nước Anh mới đây quyết định tăng tốc hoàn thành vào năm 2035. Nếu thành công, Anh sẽ là một trong những nước lớn đầu tiên cấm bán xe chạy xăng dầu.

Thêm quốc gia ráo riết cấm bán xe chạy bằng xăng dầu - Ảnh 1.

Nước Anh đang khuyến khích các loại xe chạy bằng điện thay cho xăng dầu – Ảnh: THE ATLANTIC

Trong lịch sử, Anh là quốc gia khởi đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp. Và rất có thể, nước Anh cũng sẽ tiếp tục dẫn đầu xu thế mới – xu thế năng lượng xanh, qua đó bắt đầu khép lại kỷ nguyên năng lượng hóa thạch toàn cầu.

Theo Reuters, quyết định được đưa ra trong thông báo mới đây của Chính phủ Anh vào đầu tháng này.

Hiện tại xe chạy bằng xăng dầu vẫn chiếm đến 90% doanh số của ngành công nghiệp ôtô ở Anh.

Nước này cũng là thị trường lớn thứ 2 của châu Âu chuyên mua sắm các loại xe đời mới. 20% số ôtô xuất khẩu toàn cầu của Đức – một trong những nước dẫn đầu ngành công nghiệp này – phục vụ cho nhu cầu của người dân Anh.

Không chỉ vậy, nhiều khách hàng dù biết được lợi ích cộng đồng của các mẫu xe thân thiện môi trường nhưng vẫn e dè vì một số hạn chế khi sử dụng các loại xe không xăng dầu (điển hình là xe điện) như không thể đi xa, thiếu các điểm sạc, ít mẫu mã và chi phí cao.

Do đó việc nước Anh tự tin hoàn thành kế hoạch trước 5 năm được xem là một bất ngờ và sẽ là kỳ công khi cấm bán xe đúng tiến độ.

Thêm quốc gia ráo riết cấm bán xe chạy bằng xăng dầu - Ảnh 2.

Khói bụi từ xe xăng dầu là một trong những nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính – Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh đang tích cực dần đưa xe điện vào đời sống người dân. Năm ngoái, nước này cho hay đã chi ra đến 3,2 triệu USD cho việc xây dựng hơn 1.000 trạm sạc cho các loại xe điện.

Năm 2020, Vương quốc Anh cũng sẽ là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) vào đầu tháng 11.

Công bố quyết định, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cổ vũ các nước cùng cam kết đạt mục tiêu đưa mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính về 0 trong tương lai gần bằng cách bảo tồn môi trường sống tự nhiên, đầu tư vào công nghệ sạch, cải thiện khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu.

“Vì quốc gia và xã hội, vì hành tinh, vì nhân loại chúng ta phải hành động” – ông Johnson nói.

Thời gian qua, sau vụ bê bối khí thải của Volkswagen (Đức) năm 2015, nhiều nước trên thế giới đã công bố kế hoạch kiểm soát số ôtô chạy bằng dầu diesel.

Điển hình, Pháp đã có kế hoạch cấm bán các loại ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040. Hay Na Uy, đến năm 2025, nhiều loại xe nếu muốn đăng ký phải tuân thủ mức khí thải bằng 0.

Những thành phố như Paris, Madrid, Mexico City cũng lên kế hoạch cấm xe chạy xăng dầu vào trung tâm thành phố vào năm 2035.

Theo Hoàng Thi

https://tuoitre.vn/them-quoc-gia-rao-riet-cam-ban-xe-chay-bang-xang-dau-20200205071818321.htm

2,398 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết