Thêm một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính rồi dương tính

Bệnh nhân mới được thông báo có kết quả xét nghiệm phức tạp, đã âm tính rồi dương tính lại là bệnh nhân 149, đang cách ly, điều trị tại Quảng Ninh.

Đây là trường hợp thứ 3 ở Việt Nam có xét nghiệm dương tính sau khi đã có kết quả âm tính.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, bệnh nhân 149 ở Long Biên, Hà Nội, làm việc ở Đức và về sân bay Vân Đồn ngày 23-3, được chuyển cách ly tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Ngay sau khi có kết quả sàng lọc virus corona có kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển về cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2, Quảng Ninh. Sau 13 ngày cách ly, điều trị, ngày 5-4 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus corona.

Tuy nhiên đến 8-4, khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2, bệnh nhân có kết quả dương tính trở lại.

Ông Diện cho biết đây là trường hợp thứ 2 có kết quả xét nghiệm phức tạp tại Quảng Ninh, cùng với bệnh nhân 50 (dương tính ngày 13-3, 18-3, 23-3; đến 26 và 28-3 có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp; nhưng 30-3, 2-4 và 5-4 dương tính trở lại, 8-4 lại âm tính). Hôm nay 10-4, hai bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu và đánh giá lại. 

Ngoài 2 bệnh nhân này, tại Hà Nội cũng có bệnh nhân 21 có tình trạng tương tự.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Diện cho rằng do COVID-19 là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi thể trạng và hàng rào miễn dịch của cơ thể bệnh nhân kém đi thì có thể virus lại bùng lên. Tất cả những bệnh nhân này sẽ được lấy mẫu lại sau mỗi 48 giờ và được theo dõi sát diễn biến.

Về cách đánh số thứ tự bệnh nhân đang gây nhầm lẫn, trong đó có bệnh nhân 50, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay gần đây Bộ Y tế đã có hệ thống cung cấp mã số bệnh nhân tự động, khi các phòng xét nghiệm đủ điều kiện gửi ca bệnh mới lên, hệ thống sẽ được tự động cấp một mã số bệnh nhân mới, hệ thống này cũng đã đánh lại số bệnh nhân. 

Hiện số thứ tự bệnh nhân mới đã được cập nhật trên các trang chính thức của Bộ Y tế. Theo đó bệnh nhân 50 ở Quảng Ninh hiện nay là bệnh nhân 52 theo cách đánh số cũ.

Theo L.ANH

https://tuoitre.vn/them-mot-benh-nhan-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-roi-duong-tinh-20200410075141829.htm
5,027 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết