Thách thức rất lớn cho nữ tổng thống đầu tiên của Mexico

Nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico sẽ phải nỗ lực không ngừng để vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm và bồi đắp di sản của riêng mình.

 
Tân Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng ngày 3-6 - Ảnh: REUTERS
 

Tân Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng ngày 3-6 – Ảnh: REUTERS

Bà Claudia Sheinbaum vừa giành chiến thắng vang dội với hơn 50% tổng số phiếu bầu và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico.

Tính đến chiều 3-6 (theo giờ Việt Nam), cơ quan bầu cử Mexico chính thức công bố bà Sheinbaum trở thành tân tổng thống của Mexico, với tỉ lệ phiếu bầu 58,3% – 60,7%. Đây là ứng cử viên có tỉ lệ phiếu bầu cao nhất trong lịch sử Mexico.

Theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, ứng cử viên Xochitl Galvez chấp nhận thất bại khi chỉ nhận được tỉ lệ phiếu bầu dao động khoảng 26,6% – 28,6%.

“Lần đầu tiên trong 200 năm của nền cộng hòa, tôi có cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico”, bà Sheinbaum nói trong tiếng hò reo của công chúng sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Vài tiếng trước đó, Đảng cầm quyền Morena đã tuyên bố ứng cử viên Claudia Sheinbaum nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng vang dội và trở thành nữ tổng thống đầu tiên tại Mexico, theo Hãng tin Reuters.

Việc bà Sheinbaum trở thành tân tổng thống sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng tại Mexico – quốc gia nổi tiếng với việc đặt kỳ vọng nhiều vào đàn ông hơn phụ nữ.

Tạo bản sắc riêng và kế thừa di sản của người tiền nhiệm

Bà Claudia Sheinbaum và Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador trong buổi lễ tuyên bố bà Sheinbaum là ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng cầm quyền Morena ngày 7-9-2023 - Ảnh: REUTERS

Bà Claudia Sheinbaum và Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador trong buổi lễ tuyên bố bà Sheinbaum là ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng cầm quyền Morena ngày 7-9-2023 – Ảnh: REUTERS

Bà Claudia Sheinbaum có thời gian gắn bó lâu dài và được xem là người kế nhiệm tiềm năng của Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador. Vì vậy, với cương vị mới là tân tổng thống Mexico, bà Sheinbaum có trọng trách phải thoát khỏi cái bóng của người tiền nhiệm và khẳng định dấu ấn của mình tại quốc gia Nam Mỹ.

Giới quan sát quốc tế kỳ vọng với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Sheinbaum sẽ đem đến những di sản mới cho Mexico.

Theo tờ New York Times, tân Tổng thống Sheinbaum từng khẳng định bà và ông Lopez Obrador có những điểm khác nhau. Nếu ông Lopez Obrador là một nhà khai thác dầu mỏ, với các dự án đầu tư ảnh hưởng đến môi trường thì bà Sheinbaum là một chuyên gia khí hậu.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố then chốt để người dân Mexico ủng hộ tân tổng thống là lời hứa sẽ củng cố những di sản của vị tổng thống tiền nhiệm.

Theo đó, bà Sheinbaum sẽ tiếp tục duy trì các khoản đầu tư của ông Lopez Obrador vào ngành dầu khí quốc gia, cùng một số đề xuất thay đổi hiến pháp.

 

Trước những lời dè bỉu cho rằng bà Sheinbaum chỉ là “con rối” của ông Lopez Obrador, tân tổng thống Mexico khẳng định bà sẽ có những ưu tiên và hướng đi độc lập dưới nhiệm kỳ của mình, nhưng sẽ không đi ngược lại với chủ trương nhất quán từ trước đến nay của ông Lopez Obrador.

“Tôi không quan tâm đến những điều mà phe đối lập nói rằng chính phủ của tôi sẽ là một chính phủ Lopez Obrador khác”, bà Sheinbaum chia sẻ với Đài BBC hồi tháng 5.

Trong nhiều năm, bà Sheinbaum luôn tìm cách đồng hành bên vị tổng thống sắp mãn nhiệm Lopez Obrador, nhưng vẫn giữ được quan điểm chính trị của mình. Với tân tổng thống Mexico, niềm tin dành cho ông Lopez Obrador là điều không gì xoay chuyển được.

Từ nhà khoa học khí hậu đến nữ tổng thống đầu tiên của Mexico

Bà Sheinbaum vẫy tay với người dân sau khi kết thúc chiến dịch tranh cử tại thành phố Mexico, ngày 29-5-2024 - Ảnh: REUTERS

Bà Sheinbaum vẫy tay với người dân sau khi kết thúc chiến dịch tranh cử tại thành phố Mexico, ngày 29-5-2024 – Ảnh: REUTERS

Bà Sheinbaum từng có thời gian nghiên cứu học thuật chuyên sâu trước khi tham gia vào chính trị và trở thành tổng thống như hiện nay, theo Đài Al Jazeera.

Tân tổng thống Mexico sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái, có truyền thống nghiên cứu khoa học. Bà Sheinbaum học vật lý và kỹ thuật năng lượng, sau đó tiếp tục học lên tiến sĩ tại Đại học California (Mỹ).

Bà Sheinbaum sau đó bắt đầu chuyển sang lĩnh vực chính trị dưới sự dẫn dắt của ông Lopez Obrador. Trong nhiều năm tiếp theo, bà làm thư ký cho ông Lopez Obrador và đại diện cho tổng thống sắp mãn nhiệm tại các cuộc vận động chính trị.

Năm 2018, bà Sheinbaum trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm thị trưởng thành phố Mexico – vị trí cấp cao thường được xem là bệ phóng cho các cuộc tranh cử tổng thống trong tương lai.

Khi đề cập đến các hoạt động về môi trường của bà Sheinbaum, người ta nhắc nhiều về lập trường kiên định của bà trong chống biến đổi khí hậu.

Năm 2007, bà Sheinbaum từng đóng góp cho một báo cáo về biến đổi khí hậu. Sau đó, báo cáo này đã đoạt giải Nobel Hòa bình trong cùng năm.

Các chuyên gia cho rằng việc từng là một nhà khoa học về khí hậu nói lên phần nào về bản sắc của tân tổng thống Mexico. Đồng thời, điều này cũng sẽ tác động ít nhiều đến các chính sách liên quan đến môi trường của bà Sheinbaum trong tương lai.

Theo Khánh Quỳnh
https://tuoitre.vn/thach-thuc-rat-lon-cho-nu-tong-thong-dau-tien-cua-mexico-20240603152825638.htm
125 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết