Thách thức cho Filip Nguyễn ở tuyển Việt Nam

Phong độ của thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn đi xuống ngay trong thời điểm tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Kim Sang Sik triệu tập nhân sự cho vòng loại World Cup 2026.

Filip Nguyễn có tên trong danh sách đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận gặp Philippines (6-6) và Iraq (12-6) tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 sắp tới. Cùng với thủ môn Đặng Văn Lâm, cả hai sẽ lần đầu tiên có màn cạnh tranh trong khung thành.

Filip Nguyễn ở Asian Cup 2023 - Ảnh: H.T.

Filip Nguyễn ở Asian Cup 2023 – Ảnh: H.T.

Filip Nguyễn gặp thách thức

Thủ môn của CLB Công An Hà Nội đã để thủng lưới 12 bàn sau 5 vòng đấu. Đáng chú ý, đó lại là giai đoạn mà ông Kim Sang Sik đang chấm nhân sự cho ngày ra mắt của mình. Thậm chí trong trận đấu có mặt tân HLV trưởng tuyển Việt Nam, thủ môn sinh năm 1992 đã mất điểm khi mắc sai lầm.

Filip Nguyễn căng cứng tâm lý dù đã chơi gần 1 năm ở CLB Công An Hà Nội. Phong độ của Filip Nguyễn phản ánh thành tích bết bát của CLB Công An Hà Nội thời gian qua. Dù HLV tạm quyền Trần Tiến Đại đã cất thủ môn số 1 ở vòng 20 nhưng bản chất bất ổn của CLB đã thể hiện rõ ở trận thua 1-4 trước CLB TP.HCM.

Vấn đề của Filip Nguyễn không chỉ là phong độ đi xuống cùng CLB mà còn là hạn chế trong giao tiếp và chỉ huy hàng phòng ngự. Anh liên tục giao tiếp trong trận nhưng đồng đội dường như không thể hiểu hết ý tưởng.

HLV Trần Tiến Đại thừa nhận hạn chế giao tiếp của Filip, nhất là sau khi đội nhận bàn thua đầu tiên trong trận gặp Thể Công – Viettel ở vòng 21. Bùi Hoàng Việt Anh và Filip Nguyễn không phối hợp nhịp nhàng.

Đặng Văn Lâm có thể cạnh tranh sòng phẳng với Filip Nguyễn - Ảnh: Q.T.

Đặng Văn Lâm có thể cạnh tranh sòng phẳng với Filip Nguyễn – Ảnh: Q.T.

Đặng Văn Lâm trở lại

Điểm hạn chế của Filip Nguyễn lại là thứ mà Văn Lâm đã tích lũy từ gần 13 năm qua. Đó là khả năng nói tiếng Việt, sự hiểu biết và mối quan hệ của anh với các đồng đội Việt Nam từ ngày đầu lên đội tuyển.

Văn Lâm luôn là chỗ dựa tin cậy của các HLV tuyển Việt Nam từ thời HLV Park Hang Seo. Cho đến khi Filip Nguyễn lên tuyển hồi tháng 12-2023 thì thủ môn Việt kiều Nga chưa có dịp tái ngộ. Văn Lâm dính chấn thương và rút lui trước thềm Asian Cup 2023 hồi đầu tháng 4.

Sự trở lại lần này của Văn Lâm đánh dấu lần đầu tiên hai thủ môn Việt kiều lên tuyển Việt Nam. Ai đứng trong khung thành sẽ là lựa chọn “nhức đầu” dành cho HLV người Hàn Quốc Kim Sang Sik. Tuy nhiên nếu xét về phong độ, Văn Lâm đang có lợi thế lớn.

Thủ môn sinh năm 1993 chỉ để thủng lưới 4 bàn/5 trận trong tháng mà ông Kim đi vi hành. Hai thầy trò cũng đã có màn chào hỏi gây chú ý trên sân Hàng Đẫy. Trong khi ngược lại, Filip Nguyễn chưa có dịp trao đổi hay bắt tay với HLV trưởng.

V-League 2023-2024 vẫn còn đấu vòng 22 trước khi đội tuyển Việt Nam tập trung từ 1-6. Nếu Văn Lâm giữ nguyên phong độ, đó sẽ là thách thức lớn với Filip Nguyễn. Đây cũng là cơ hội để Filip Nguyễn nỗ lực và học hỏi những kinh nghiệm từ chính Văn Lâm, một thủ môn Việt kiều có nhiều trải nghiệm ở tuyển Việt Nam.

Thời gian qua, Filip Nguyễn có giáo viên tiếng Việt riêng để giúp anh giao tiếp tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Dù vậy, thời gian tới Filip Nguyễn chắc chắn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa bên cạnh sự hỗ trợ, phối hợp từ đồng đội.

Theo Quang Thịnh

https://tuoitre.vn/thach-thuc-cho-filip-nguyen-o-tuyen-viet-nam-2024052810052346.htm

142 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết