Tàu con thoi X-37B của Mỹ phóng các vệ tinh bí mật vào vũ trụ

Không quân Mỹ cho biết tàu con thoi X-37B ‘đã hoàn tất chuyến bay dài nhất và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ’. Phía Nga nói nó đã phóng một số vệ tinh nhỏ chưa từng được biết đến

Tàu con thoi X-37B của Mỹ phóng các vệ tinh bí mật vào vũ trụ - Ảnh 1.

Ngày 27-10, tàu con thoi bí mật X-37B của Mỹ đã hạ cánh xuống Trung tâm Vũ trụ Kennedy, mũi Canaveral, bang Florida sau kỷ lục 780 ngày hoạt động trên quỹ đạo.

Không quân Mỹ cho biết X-37B “đã hoàn tất chuyến bay dài nhất và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Theo Hãng tin Nga RIA Novosti, Mỹ đã phóng một số vệ tinh nhỏ chưa từng được biết đến từ tàu con thoi bí mật X-37B. Tuy nhiên trong danh mục trên trang web chuyên ngành của không quân Mỹ space-trac.org không có dữ liệu về các vệ tinh trên.

Ngoài ra, thông tin về sự tồn tại của chúng không được đưa vào danh mục các thiết bị vũ trụ trên trang web quản lý của Văn phòng Liên hiệp quốc về các vấn đề trong vũ trụ UNOOSA. Các quốc gia bắt buộc phải cung cấp thông tin vệ tinh cho cơ quan này.

Tàu con thoi X-37B do Tập đoàn Boeing của Mỹ phát triển. Từ năm 2010, tàu đã thực hiện 5 chuyến bay vào vũ trụ để thực hiện các thí nghiệm trên quỹ đạo phục vụ không quân Mỹ.

Được biết, tàu con thoi không người lái X-37B được thiết kế để hoạt động ở độ cao 200-750km. Nó có thể được sử dụng để đưa hàng hóa trọng lượng nhỏ vào không gian, trinh sát hoặc phá hủy các vệ tinh. 

Lần phóng cuối cùng tàu con thoi này do Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Mask, vốn đã giành được hợp đồng với Lầu Năm Góc, thực hiện. Trước đó, tất cả các lần phóng của dự án bí mật này do Công ty United Launch Alliance thực hiện bằng tên lửa Atlas V.

Tổng giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos, ông Dmitry Rogozin, trước đó cho rằng các vật thể như X-37B có thể được sử dụng làm phương tiện chở vũ khí. 

Chương trình X-37B được NASA xúc tiến năm 1999. Chi tiết của chương trình được giữ bí mật.

Theo TTXVN

https://tuoitre.vn/tau-con-thoi-x-37b-cua-my-phong-cac-ve-tinh-bi-mat-vao-vu-tru-20191028082844718.htm

14,749 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết