Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan, lần thứ 9 trong năm nay

Ngày 12-11, tàu chiến Mỹ USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường đã đi qua eo biển Đài Loan, một động thái chắc chắn sẽ làm dấy lên phản ứng từ Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan, lần thứ 9 trong năm nay - Ảnh 1.

Tàu USS Chancellorsville – Ảnh: US NAVY

Theo đài Foxnews, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm nay, một tàu chiến Mỹ lại có động thái này. Và đây cũng là lần đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 9 trong năm nay của Hải quân Mỹ.

Thông báo của bà Reann Mommsen – người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ – cho biết: “Tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville (CG 62) đã thực hiện chuyến đi qua eo biển Đài Loan như thông lệ ngày 12-11 (giờ địa phương) phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc đi qua eo biển Đài Loan của con tàu thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do”.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 cũng lặp lại quan điểm khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động của tàu thuyền, máy bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.

Động thái chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, ông Mark Milley, tới thăm Nhật Bản.

Cũng theo thông báo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 14-11 sẽ bắt đầu chuyến công du 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Tháng trước, ông Esper đã cảnh báo các nước châu Âu không nên quá gần gũi với Trung Quốc. Phát biểu tại Viện các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh – một tổ chức nghiên cứu tại London (Anh) – ông Esper nói: “Một nước càng lệ thuộc vào đầu tư vào thương mại của Trung Quốc thì họ càng dễ bị ép buộc và trừng phạt khi hành động không theo mong muốn của Bắc Kinh”.

Theo D.Kim Thoa
https://tuoitre.vn/tau-chien-my-lai-di-qua-eo-bien-dai-loan-lan-thu-9-trong-nam-nay-20191113074355754.htm
11,135 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết