Tăng hơn 300 ca nhiễm trong hai ngày, điều gì đang xảy ra ở Thái Lan?

Thái Lan ghi nhận 310 ca nhiễm mới chỉ trong 2 ngày qua. Nhiều người đã đến các tụ điểm đông người có ca COVID-19 trước khi tỏa đi các tỉnh. Bộ Y tế Thái dự kiến số ca COVID-19 sẽ vượt mốc 1.000 trong vòng 7 ngày tới.

Tăng hơn 300 ca nhiễm trong hai ngày, điều gì đang xảy ra ở Thái Lan? - Ảnh 1.

Một người phụ nữ bồng em bé đứng chờ tại một trạm xe buýt ở Bangkok ngày 22-3 – Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, Bộ Y tế Thái Lan đã ghi nhận 188 ca nhiễm mới trong ngày 21-3 và 122 ca mới trong ngày 22-3. Hiện cả nước Thái chỉ có 1 ca tử vong và vẫn còn 668 người đang phải điều trị trong bệnh viện.

Phát biểu về số liệu mới sáng 23-3, bác sĩ Supakit Sirilak, quan chức của Bộ Y tế, chia 122 ca mới thành 3 nhóm.

Nhóm đầu tiên có 20 người đã tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19 trước đó, bao gồm 4 người đã đến sàn đấu muay Thái. Nhóm thứ hai có 10 người, bao gồm 4 người là người Thái về nước và người nước ngoài đến Thái cùng 6 người đã đến các khu vực đông người hoặc làm việc với người nước ngoài.

Nhóm thứ ba có 92 người. Bộ này đang điều tra nguồn lây nhiễm virus của những người này.

Phần lớn các ca nhiễm mới là ở thủ đô Bangkok, tập trung vào nhóm trẻ tuổi khi họ cảm thấy bí bách khi phải ở nhà theo khuyến nghị ứng phó với dịch của chính phủ. Nhiều ca nhiễm trong ngày 22-3 có liên quan đến một sàn đấu muay Thái ở thủ đô.

Tuy nhiên, bác sĩ Supakit ngày 23-3 nói rằng số bệnh nhân mới đang gia tăng tại các tỉnh khác vì “một số người đã trở về nhà, cả trước và sau khi đóng cửa các địa điểm tập trung đông người ở Bangkok”.

Những người có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao là du khách và nhân viên làm việc tại các sàn đấu muay Thái và các tụ điểm giải trí. Ông Supakit cho biết những người này đã tỏa ra, về nhà của họ ở các tỉnh và tiếp xúc với người dân của tỉnh họ.

Chính phủ Thái Lan đang tính toán đến những biện pháp nghiêm ngặt hơn trên đường phố sau khi dự đoán số ca COVID-19 sẽ vượt quá mốc 1.000 trong 7 ngày tới.

Trước thông báo sẽ “phong tỏa” Bangkok của chính quyền, 80.000 người đã xếp hàng tại các bến xe buýt để rời khỏi thủ đô vào ngày 22-3. Phần lớn là công nhân nhập cư, những người đổ xô đến các tỉnh giáp biên giới với quê nhà ở nước láng giềng, muốn về nước trước khi Thái Lan đóng cửa biên giới.

Bộ Nội vụ Thái đã yêu cầu chính quyền địa phương theo dõi những người đến từ Bangkok trong bối cảnh lo ngại rằng những người này có khả năng lây bệnh cho người dân địa phương ở các tỉnh biên giới.

Cho đến sáng 23-3, Thái Lan có 721 ca mắc COVID-19, nhiều thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm 668 ca đang điều trị, 52 ca hồi phục và xuất viện cùng 1 ca tử vong.

Báo Bangkok Post cho biết sự gia tăng nhanh chóng các ca COVID-19 được xác nhận không chỉ ra tỉ lệ lây nhiễm thật sự của dịch bệnh này trong dân chúng, nhưng có thể phản ánh sự tăng cường xét nghiệm những người trong diện tình nghi nhiễm virus của chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết sẽ đề xuất trong cuộc họp nội các ngày 24-3 về việc hỗ trợ tiền mặt cho những người thất nghiệp hoặc bị ảnh hưởng vì việc đóng cửa các doanh nghiệp tại Bangkok.

Báo The Nation cho biết đề xuất của bộ dự kiến sẽ hỗ trợ 2.000 baht/tháng (khoảng 60 USD) trong vòng 2 tháng cho những người lao động không có bảo hiểm xã hội bị ảnh hưởng ở Bangkok. Những người có bảo hiểm xã hội sẽ được Văn phòng An sinh xã hội chăm sóc.

Bộ này cho biết đang lên kế hoạch để sử dụng gói ngân sách khẩn cấp trị giá khoảng 20 tỉ baht (606 triệu USD) của năm tài chính 2020 để hỗ trợ tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng công ăn việc làm vì COVID-19.

Tăng hơn 300 ca nhiễm trong hai ngày, điều gì đang xảy ra ở Thái Lan? - Ảnh 2.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo ANH THƯ

https://tuoitre.vn/tang-hon-300-ca-nhiem-trong-hai-ngay-dieu-gi-dang-xay-ra-o-thai-lan-20200323152154107.htm
3,746 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết