Số người chết do động đất ở Nhật vượt mốc 200, Ishikawa đối mặt với bùng dịch COVID-19

Đến ngày 9-1, sau trận động đất tại tỉnh Ishikawa số người chết được phát hiện đã lên trên 200 người. Ngoài ra, dịch COVID-19 và tiêu chảy đã xuất hiện tại các trung tâm sơ tán.

 
Cảnh sát tiến hành tìm kiếm quy mô lớn tại Chợ Morning Wajima, nơi đã bị hỏa hoạn thiêu rụi sau trận động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, hôm 9-1. - Ảnh: KYODO
 

Cảnh sát tiến hành tìm kiếm quy mô lớn tại Chợ Morning Wajima, nơi đã bị hỏa hoạn thiêu rụi sau trận động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, hôm 9-1. – Ảnh: KYODO

81 trong số hơn 200 người chết do động đất là ở thành phố ven biển Wajima thuộc tỉnh Ishikawa, nơi trận động đất gây ra một đám cháy lớn xé toạc khu chợ du lịch nổi tiếng.

Trong khi đó, số người mất tích trong thảm họa đã giảm mạnh xuống còn 102 người. Một ngày trước đó, con số này được công bố là hơn 300 người. Lý do giảm xuống là các cơ quan chức năng đã tìm ra họ tại nơi tạm trú. 

Tại cuộc họp ứng phó thảm họa của chính phủ hôm 9-1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết tình hình cứu trợ vẫn còn rất khó khăn do dư chấn, tuyết rơi và nhiệt độ đóng băng.

Sau trận động đất mạnh 7,6 độ vào ngày 1-1, hơn 1.200 dư chấn – trong đó có một số dư chấn mạnh tới cấp 5 trong thang cường độ địa chấn cấp 7 của Nhật Bản – đã tấn công tỉnh Ishikawa và khu vực xung quanh. Dự kiến còn nhiều dư chấn hơn nữa.

Cơ quan Khí tượng Nhật đã cảnh báo về khả năng xảy ra các trận động đất với cường độ từ cấp 5 trở lên sẽ tấn công khu vực tỉnh Ishikawa trong tháng tới.

 

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết hơn 3.100 người ở 22 quận trong các thị trấn và thành phố vẫn chưa được tiếp cận cứu trợ. Ước tính khoảng 1.000 vụ lở đất đã xảy ra trên các con đường ở bán đảo Noto, khiến giao thông bị đình trệ.

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết họ đang đối phó với một thách thức khác đó là các trường hợp mắc COVID-19 và norovirus (nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy) tại các trung tâm sơ tán ở thành phố Wajima. Các cơ quan chức năng đang lo ngại về khả năng bùng phát trên diện rộng.

Do các trung tâm sơ tán cần cách ly những người nhiễm bệnh nhưng đã hết chỗ ở, chính quyền thành phố Wajima đã đưa ra yêu cầu chuyển những người sơ tán không bị nhiễm bệnh đến thành phố Kanazawa, cùng thuộc tỉnh Ishikawa. 

Tính đến ngày 8-1, có 13 trường hợp nhiễm COVID-19 và 4 trường hợp mắc bệnh cúm tại các trung tâm sơ tán ở thị trấn Shiga.

Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi cho biết hôm 9-1 rằng nhiễm trùng đường tiêu hóa – bao gồm cả norovirus – đã được xác nhận ở 30 người sơ tán.

Chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết đến ngày 9-1, hơn 26.000 người vẫn ở trong hơn 400 nơi trú ẩn trên khắp tỉnh này.

Tại cuộc họp ứng phó thảm họa của chính phủ, Thủ tướng Kishida đã phê duyệt phân bổ 4,74 tỉ yên (32,9 triệu USD) từ quỹ dự trữ trong ngân sách tài khóa 2023 để hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất.

Theo Gia Minh

https://tuoitre.vn/so-nguoi-chet-do-dong-dat-o-nhat-vuot-moc-200-ikishawa-doi-mat-voi-bung-dich-covid-19-2024011008472649.htm

376 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết