Singapore, Đài Loan và Hong Kong đối mặt làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2

Được đánh giá là những nơi đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, song Singapore, Đài Loan và Hong Kong đang đối mặt với nguy cơ lây lan dịch lần thứ 2 từ những người ở nước ngoài trở về.

Singapore, Đài Loan và Hong Kong đối mặt làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Một du khách Đài Loan đang chụp ảnh tại Milan cuối tháng 2-2020 – Ảnh: EPA

Singapore, Đài Loan và Hong Kong đang chứng kiến số ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên những ngày qua. Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục lây lan toàn thế giới đang là thách thức lớn với nỗ lực kiểm soát dịch giai đoạn đầu được đánh giá là thành công tại 3 nơi này.

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), tới cuối ngày 17-3, Singapore ghi nhận thêm 23 ca nhiễm COVID-19 mới, cũng là số ca mới cao nhất trong một ngày được ghi nhận tại quốc đảo sư tử kể từ khi dịch bùng phát.

Trong khi đó Đài Loan ghi nhận thêm 10 ca nhiễm COVID-19 mới trong cùng ngày, nâng tổng số ca bệnh ở vùng lãnh thổ này lên 77.

Hong Kong cũng đã có thêm 5 ca bệnh COVID-19 mới trong ngày 17-3, chỉ một ngày sau khi đặc khu này ghi nhận mức tăng kỷ lục 9 ca một ngày, nhiều nhất kể từ 9-2.

Singapore, Đài Loan và Hong Kong là những nơi sớm chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên thế giới do có những quan hệ gần gũi về kinh tế, xã hội với Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên.

Tuy nhiên đây cũng là 3 nơi đã sớm kiểm soát dịch COVID-19 rất hiệu quả, kiềm chế được số ca bệnh mới cũng như có tỉ lệ người chết vì COVID-19 cũng rất thấp.

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng khắp thế giới, Singapore, Hong Kong và Đài Loan lại đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi một số cư dân từ các khu vực có vùng dịch như châu Âu và Trung Đông trở về.

“Rắc rối với chủng virus này là nó rất khó dự đoán. Chúng ta không biết ai sẽ là tâm điểm của một sự việc siêu lây nhiễm”, ông Paul Anantharajah Tambyah, chủ tịch Hiệp hội vi sinh học lâm sàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nói.

“Chúng ta không an toàn ở bất cứ đâu cho tới khi mọi người trên toàn thế giới được an toàn”, ông nói tiếp.

Theo D.Kim Thoa

https://tuoitre.vn/singapore-dai-loan-va-hong-kong-doi-mat-lan-song-lay-nhiem-covid-19-thu-2-20200318102606239.htm
 
6,723 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết