Siêu máy tính giúp dự báo thời tiết 'siêu nhanh'

Một siêu máy tính điều khiển bởi AI có thể dự báo thời tiết với tốc độ siêu nhanh, giúp con người tránh các tác động tồi tệ của thiên tai như bão, lũ lụt.

 
 
Earth-2 được mệnh danh là

Earth-2 được mệnh danh là “song sinh kỹ thuật số” của Trái đất – Ảnh: Nvidia

Hệ thống siêu máy tính trên gọi là Earth-2, chứa một bộ công nghệ máy học do gã khổng lồ công nghệ Nvidia phát triển. Theo trang LiveScience, nó có sức mạnh xử lý cần thiết để dự báo thời tiết nhanh hơn các hệ thống dự báo truyền thống.

Máy học là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học máy tính, tập trung vào việc sử dụng dữ liệu và thuật toán để cho phép AI bắt chước cách con người học, dần dần cải thiện độ chính xác của nó, theo trang ibm.com.

Ông Dion Harris, trưởng bộ phận tiếp thị sản phẩm trung tâm dữ liệu tại Nvidia, cho biết hệ thống Earth-2 tạo ra “một bản sao kỹ thuật số của một vật thể hoặc hệ thống vật lý, trong trường hợp này là khí hậu Trái đất”.

Earth-2 có dạng giao diện tương tác chạy các mô phỏng thời tiết và khí hậu trên khắp Trái đất, cho phép người dùng thiết lập các thông số khác nhau và mô phỏng thời tiết tại nhiều điểm khác nhau ở quy mô 2km.

 

Công nghệ AI này, được đào tạo trên các bộ dữ liệu toàn cầu, sẽ cung cấp các ước tính hàng giờ về các biến đổi khí hậu trên biển, khí quyển và đất liền. Hệ thống này “tổng hợp hàng trăm quan trắc và tái tạo lại khí hậu và thời tiết của Trái đất trong khoảng 50 năm qua”, theo ông Harris.

Việc đào tạo chuyên sâu giúp AI có thể nhanh chóng sàng lọc các kho dữ liệu thời tiết và khí hậu, đưa ra hàng nghìn kết quả tiềm năng và cuối cùng tính toán xác suất xảy ra các kết quả thời tiết nhất định ở một địa điểm cụ thể.

Các hiện tượng thời tiết như bão có thể được dự báo sớm hơn nhờ Earth-2 - Ảnh: CUHK

Các hiện tượng thời tiết như bão có thể được dự báo sớm hơn nhờ Earth-2 – Ảnh: CUHK

Ông Harris cho biết khi tính ra các kết quả thời tiết có thể gây nguy hiểm cho tính mạng con người hoặc thiệt hại lớn, Earth-2 sẽ cung cấp dự báo thời gian thực tính bằng giây chứ không phải chỉ bằng phút hay ngày.

Đài Loan, thường xuyên có bão và các thiên tai khác, là một trong những nơi đầu tiên chạy thử hệ thống Earth-2, và sẽ dùng hệ thống này để dự báo, lập kế hoạch và bảo vệ người dân trước các hiện tượng thời tiết cực đoan trong năm nay.

Công nghệ này cũng có thể cung cấp một cái nhìn chi tiết hơn về biến đổi khí hậu. Các nhà phát triển Earth-2 cho biết sức mạnh siêu máy tính của nó có thể nhanh chóng phân tích các luồng dữ liệu khổng lồ về phát thải nhà kính, nhiệt độ, vòng tuần hoàn nước toàn cầu, thay đổi sử dụng đất, hóa học đại dương… để xây dựng các mô phỏng dự báo chính xác.

Điều này có thể giúp các thành phố dự đoán về cường độ của các đợt nắng nóng trong tương lai và tiến hành các bước giảm thiểu thiệt hại từ bây giờ.

Theo Anh Thư

https://tuoitre.vn/sieu-may-tinh-giup-du-bao-thoi-tiet-sieu-nhanh-20240419114248019.htm

16,701 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Quảng cáo

Thông tin cần biết