Sau Trung Quốc, tới Singapore ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp

Trong bối cảnh bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc, mới đây ngày 5-1, Singapore đã thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Kết quả xét nghiệm đối với ca viêm phổi này là dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus).
Sau Trung Quốc, tới Singapore ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp

Sáng 6-1, Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục có thông tin về tình hình bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra phức tạp tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc làm nhiều trường hợp mắc bệnh, trong đó có một số trường hợp trong tình trạng rất nặng.

Theo đó, tại Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 5-1 đã ghi nhận 44 trường hợp mắc, trong đó có 11 trường hợp trong tình trạng nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Hiện nay, Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đã thực hiện đóng cửa và triển khai tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan, nơi có nhiều trường hợp bệnh được ghi nhận, và hiện đang theo dõi sức khỏe của 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các trường hợp bệnh.

Các kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như: cúm mùa, cúm A, Adenovirus.

Sau Trung Quốc, tới Singapore ghi nhận ca viêm phổi cấp  ảnh 1Số người mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tiếp tục gia tăng

Đáng chú ý, trong bối cảnh bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc thì mới đây ngày 5-1, Singapore đã thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm đối với ca viêm phổi này là dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus), một loại vi rút gây viêm phổi thông thường.

Để chủ động ngăn ngừa, phòng chống bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân đang xảy ra tại Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường việc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu, lưu ý giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh có tiền sử về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động rà soát các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, bố trí nhân lực để sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống theo các tình huống dịch bệnh. Cùng với đó,  Bộ Y tế đã thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh chủ động, thường xuyên tại các cửa khẩu, các cơ sở y tế, tại cộng đồng và hệ thống đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn ngừa các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào nước ta những năm vừa qua.

Sau Trung Quốc, tới Singapore ghi nhận ca viêm phổi cấp  ảnh 2Lực lượng kiểm dịch y tế tại cửa khẩu tăng cường giám sát ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm từ nước ngoài xâm nhập

Bộ Y tế cũng cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc để điều tra nguyên nhân các ca bệnh và không khuyến cáo bất kỳ biện pháp nào hạn chế việc đi lại đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc. Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO để cung cấp thêm các thông tin và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm phổi nói trên tại Trung Quốc để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Theo NGUYỄN QUỐC

https://www.sggp.org.vn/sau-trung-quoc-toi-singapore-ghi-nhan-truong-hop-viem-phoi-cap-638999.html

5,573 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết