Sập cầu ở Baltimore: Mỹ dừng cứu hộ dù 6 người còn mất tích

Chính quyền Mỹ ngừng việc cứu hộ 6 người mất tích sau vụ sập cầu ở Baltimore gây gián đoạn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất của nước này.

 
Cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Mỹ, đổ sập sau khi bị tàu chở hàng va trúng - Ảnh: REUTERS
 

Cầu Francis Scott Key ở Baltimore, Mỹ, đổ sập sau khi bị tàu chở hàng va trúng – Ảnh: REUTERS

“Dựa trên khoảng thời gian chúng tôi đã thực hiện cuộc tìm kiếm này, những nỗ lực của chúng tôi, nhiệt độ nước… vào thời điểm này, chúng tôi không tin rằng sẽ tìm thấy bất kỳ người nào còn sống”, Hãng tin AFP dẫn lời Chuẩn đô đốc Shannon Gilreath của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ nói đêm 26-3, giờ địa phương.

Tất cả 6 người mất tích đều là thành viên của một đội xây dựng ban đêm đang sửa chữa ổ gà trên cầu Francis Scott Key khi thảm họa xảy ra vào đầu giờ sáng 26-3.

Theo đó, cảnh sát bang Maryland của Mỹ nói rằng họ sẽ chuyển từ phần tìm kiếm và cứu hộ sang hoạt động tìm kiếm thi thể. Ông Roland Butler, lãnh đạo cảnh sát bang Maryland, cho biết nhiệt độ và dòng chảy đang khiến các thợ lặn khó tìm kiếm dưới nước, tuy nhiên các tàu thuyền sẽ tiếp tục tuần tra trong đêm. Các thợ lặn sẽ làm việc trở lại vào sáng 27-3.

Trong đoạn video ghi lại vụ sập cầu cho thấy chiếc tàu hàng chở đầy container đâm vào một trong những trụ đỡ của cây cầu Francis Scott Key được xây dựng từ năm 1977, khiến cây cầu bị sập và nhiều người rơi xuống sông.

ông ty Synergy Marine Corp xác nhận tàu container Dali mang cờ Singapore đã va chạm với một trong các trụ cầu.

Theo Thống đốc bang Maryland Wes Moore, chính quyền đã nhận báo động khẩn cấp từ con tàu và nhanh chóng chặn các phương tiện chạy lên cầu, giúp ngăn xảy ra thương vong lớn. “Những người này là những anh hùng. Họ đã cứu nhiều mạng sống đêm qua”, ông Moore nói.

Cục Điều tra liên bang (FBI) và các cơ quan khác của Mỹ cho biết vụ sập cầu không liên quan đến khủng bố. Ông Moore cũng nói không có dấu hiệu nào cho thấy cây cầu có lỗi về mặt cấu trúc.

Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi vụ sập cầu là một “tai nạn khủng khiếp” và cam kết sẽ mở cửa trở lại cảng và xây dựng lại cây cầu.

Dù vậy, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg cho biết việc đóng cửa một trong những tuyến vận chuyển bận rộn nhất nước này sẽ có “tác động lớn và lâu dài đến chuỗi cung ứng”. 

Theo dữ liệu của cảng, số xe hơi đi qua cảng Baltimore nhiều hơn bất kỳ cảng nào khác của Mỹ, với hơn 750.000 xe vào năm 2022.

Theo Trần Phương

https://tuoitre.vn/6-nguoi-chet-trong-vu-sap-cau-baltimore-my-dung-cuu-ho-20240327084524246.htm

242 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết