Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trong cả nước sẽ trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ phòng dịch COVID-19. Trong số những địa phương cho học sinh trở lại học tuần này có Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 1.
 

Học sinh đầu tiên Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM đến trường sáng 4-5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM: Cổng vào phân làm 5 luồng

Trong sáng nay học sinh lớp 9 và 12 sẽ đến trường. Các em sẽ cùng thầy cô thực hiện các biện pháp an toàn phòng COVID-19 và ngày mai (5-5) mới học bình thường.

Tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), gần 400 học sinh lớp 9 đến trường rất sớm. Thầy Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng, cho biết: “Trường chuẩn bị rất kỹ. Ngay cổng vào chúng tôi phân làm 5 luồng, chi đoàn giáo viên đội mũ chống khuẩn để trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh chứ không phải để bảo vệ trường làm. Với con số gần 400 em lớp 9 của 9 lớp, chúng tôi chia thành làm 14 lớp, lớp A và lớp B, mỗi lớp sĩ số khoảng 23 em. Lớp A học thứ 2-4-6; lớp B học thứ 3-5-7 vào một buổi sáng. Số phòng học cho phân luồng và giãn cách 1m như thế này, chúng tôi đảm bảo.”

Còn Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) với 800 học sinh khối 12 cũng được tách lớp. Theo thầy Lê Văn Phước – hiệu trưởng – nói: “Hôm nay các em sẽ sinh hoạt theo lớp đã chia, ngồi đúng khoảng cách 1m. Các lớp A thì học thứ 2-4-6; các lớp B học thứ 3-5-7 và sang tuần thì thay đổi ngược lại. Vì trường có một cổng nên các lối cho học sinh vào được phân luồng kỹ.”

Để chuẩn bị cho học sinh đến trường sáng nay, nhiều trường THCS, THPT tại TP.HCM đã vệ sinh trường học, chia nhỏ lớp, phân luồng học sinh tại cổng để đo thân nhiệt cũng như áp dụng những biện pháp phòng dịch trong trường học. TP.HCM hiện có hơn 270 trường THCS, 194 trường THPT. Trong đó, học sinh khối 9 là 87.700 em, khối 12 hơn 63.000 em. 

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 2.

Học sinh Trường THCS Lê Văn Tám (TP.HCM) sáng nay 4-5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 3.

Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng 4-5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 4.

Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM sáng 4-5 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 5.

Thầy Lê Minh Hồng – phó hiệu trưởng Trường THCS Chi Lăng, Q.4, TP.HCM – trao đổi vấn đề vệ sinh an toàn mùa dịch với học sinh của trường – Ảnh: TTD

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 6.

Cô Phạm Thị Kim Liên (giáo viên lớp 9A7 Trường THCS Hoàng Hoa Thám, TP.HCM) sinh hoạt đầu giờ cho các bạn học sinh về công tác phòng tránh dịch COVID-19 khi quay trở lại trường – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 7.

Học sinh trường THCS Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình, TP.HCM) chấp hành tốt việc đeo khẩu trang khi quay trở lại trường – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hà Nội: “Học sinh trở lại là chúng tôi vui rồi”

Tại Hà Nội, đúng 6h30 sáng, ở hầu hết trường, nhiều giáo viên, nhân viên đã trực sẵn sàng đón học sinh trở lại.

“Quá lâu rồi mới lại nhìn thấy những bóng áo đồng phục vào trường, cảm thấy nao nao. Nhưng khi các con nhận ra cô, chạy lại thì lập tức phải nói to “Tránh xa cô nhé, giữ khoảng cách nào”. Dù phải giãn cách thì học sinh cũng trở lại trường thật rồi, tôi cảm thấy như nhịp sống đã bình thường trở lại” – một cô giáo trường THPT Yên Hòa chia sẻ.

Cổng các trường học đều thực hiện phân làn để học sinh không đổ dồn vào một lối đi. Tại các trường THPT Yên Hòa, THPT Việt Đức, THCS Trưng Vương, THCS Trung Văn, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, học sinh vào trường được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ở ngay cổng trường.

Các lớp học phần lớn đã được tách đôi. Mỗi học sinh ngồi 1 bàn so le. Cho dù không thể đảm bảo khoảng cách 1,5m nhưng theo lãnh đạo các nhà trường, họ đã rất cố gắng với mục tiêu đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trường THPT Yên Hòa có 1.700 học sinh, nhưng do bố trí hai ca/ngày và mỗi học sinh học cách nhật nên sáng nay chỉ có ¼ số học sinh có mặt.

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 9.

Học sinh trường THCS Trung Văn, Hà Nội được đo thân nhiệt trước khi vào trường – Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 10.

Niềm vui của những học sinh Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội trong ngày đầu tiên trở lại trường – Ảnh: CHU HÀ LINH

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 11.

Học sinh đeo khẩu trang trong giờ học ở trường THPT Yên Hòa, Hà Nội – Ảnh: VĨNH HÀ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giờ ra chơi vắng bóng học sinh 
Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 13.

Giờ ra chơi của Trường THCS Vũng Tàu chỉ có một số em chơi đá cầu khoảng cách giữa các em hơn 1m – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cô Nguyễn Thị Hoa – hiệu trưởng Trường THCS Vũng Tàu – cho biết cả trường có 33 lớp với hơn 1.300 học sinh.

Để phòng chống dịch COVID-19 trường bố trí 28 lớp học chia làm đôi học sáng và chiều. 5 lớp còn lại không chia nhưng học trong hội trường và phòng chức năng để đảm bảo khoảng cách. Việc dạy học theo chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ được nhà trường triển khai nghiêm túc và đúng. Việc dạy của thầy cô sẽ vất vả hơn vì số tiết đứng lớp tăng gấp đôi so với bình thường.

An Giang: Hơn 363.000 học sinh trở lại trường

Sáng 4-5, Trường tiểu học bán trú A Nhà Bàng, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang đã đón các em học sinh quay trở lại học tập sau thời gian dài nghỉ phòng dịch bệnh COVID-19.

Khác với ngày thường, các em được các thầy, cô giáo bố trí đo thân nhiệt và xịt thuốc sát khuẩn vào tay để các em xếp thành hàng có khoảng cách hơn 1m. Sau đó sẽ được thầy bấm đo thân nhiệt và phía trong có bàn để giáo viên ghi chỉ số thân nhiệt rõ ràng từng em của từng lớp. Cô Nguyễn Thị Thu, hiệu trưởng – cho biết lần này các em nhập học thì phụ huynh tự mua đồ ăn và trường chưa tổ chức học bán trú.

Toàn tỉnh An Giang có 531 trường, 363.638 học sinh bậc tiểu học, THCS, THPT, học viên các Trung tâm giáo dục thường xuyên ở An Giang bắt đầu trở lại lớp sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch bệnh.  

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 14.

Học sinh Trường THPT Thới Bình (Cà Mau) trở lại trường sáng 4-5 – Ảnh: KHÁNH TRẦN

Cần Thơ: 53 lớp chia thành 73 lớp 
Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 15.

Học sinh Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) đến trường sáng nay – Ảnh: THÙY TRANG

Sáng nay, gần 46.000 học sinh THPT và khối 8, 9 ở Cần Thơ đã trở lại trường. Ghi nhận tại một số trường ở nội ô Q.Ninh Kiều, học sinh đến trường với tâm trạng rất vui vẻ, thoải mái.

Tại Trường THCS Lương Thế Vinh, thầy Võ Thành Tâm – hiệu trưởng – cho biết hiện trường có 53 lớp và được chia thành 73 lớp để giãn cách. Theo đó, các thầy cô sẽ kiêm thêm vài lớp. “Tuần đầu tiên khối 8 sẽ học buổi sáng, khối 9 học buổi chiều, các em chỉ vào trường khoảng hơn 1 tiếng để nghe và học cách vệ sinh phòng dịch”, thầy Tâm nói.

Trong khi đó, ông Trịnh Ngọc Tuấn, hiệu phó Trường THPT Châu Văn Liêm, cho biết ghi nhận ngày đầu tiên, hầu hết các lớp sĩ số đều trên 90% học sinh đến lớp. “Tuần đầu, ngoài ôn tập lại kiến thức các em đã học online thì thầy cô còn tập trung kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn các em tự bảo vệ mình trong và ngoài nhà trường”, ông Tuấn nói thêm. 

Đà Nẵng: Không tổ chức ra chơi

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 16.

Học sinh Trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng xếp hàng theo vạch để đo thân nhiệt. Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 4-5, học sinh ở Đà Nẵng bắt đầu đi học trở lại sau một thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Tại nhiều trường, ngay từ cổng việc giám sát thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn được triển khai chặt chẽ.

Tại Trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, Đà Nẵng) lực lượng bảo vệ, đoàn viên thanh niên, công an phường…đã có mặt từ sớm để hướng dẫn các em xếp hàng. Trường cũng kẻ vạch khoảng cách để học sinh đứng và các em được đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào trường. Tại mỗi lớp đều có bình rửa tay sát khuẩn đặt trước lớp.

Thầy Nguyễn Đức Tú Anh – hiệu trưởng Trường THCS Tây Sơn – cho biết trước khi đón học sinh, những ngày qua trường đã tổng vệ sinh toàn trường. Công tác vệ sinh được thực hiện nghiêm ngặt. Sáng hôm nay nhà trường khuyến cáo các em 100% đeo khẩu trang, các em nên mang theo bình sát khuẩn cá nhân, không tập trung đông người. Trường không tổ chức ra chơi mà cho học chuyển tiếp…

Còn tại Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhà trường không chỉ trang bị các máy đo nhiệt ở cổng mà mỗi lớp còn có một máy đo thân nhiệt để đo cho học sinh. Lãnh đạo nhà trường cũng cho biết chưa cho học sinh ra chơi tại sân trường, kết thúc mỗi tiết học các em được tổ chức cho tự vận động tại lớp…

Quảng Nam: Giải lao tại chỗ

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 17.

Học sinh Quảng Nam trở lại trường sáng nay – Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 4-5 học sinh các cấp học ở tỉnh Quảng Nam trở lại trường. Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (TP Tam Kỳ) đã phân chia ra hai khu vực ở hai cổng trường để đón hơn 1.000 học sinh.

Các em khi bước vào sân trường đã được nhân viên y tế, các thầy cô đo thân nhiệt. Tất cả các em khi vào lớp đều đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Cô Bùi Thị Diễm, hiệu trưởng, cho biết giờ ra chơi các em sẽ ngồi chơi, trò chuyện trong lớp, không ra ngoài sân trường để tránh tập trung đông người.

Tại Trường mầm non Thánh Gióng, nhà trường bố trí giáo viên ra tận cổng trường để đón học sinh vào thay vì phụ huynh đưa con vào lớp như mọi khi. Các cháu được đo thân nhiệt rồi các giáo viên đưa vào phòng. 

Nghệ An: Học sinh mang bình nước riêng  

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 18.

Học sinh Trường tiểu học Hồng Sơn (TP Vinh) đến trường sáng 4-5 – Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 4-5, hơn 523.000 học sinh của 1.060 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An trở lại trường.

Tại Trường tiểu học Hồng Sơn (TP Vinh), cô Nguyễn Thị Liên – hiệu trưởng – cho biết: “Các học sinh cũng được khuyến cáo đưa bình nước riêng, giữ khoảng cách trong lớp và giờ giải lao. Giờ ra về các em cũng được giãn ra từng khối để không cùng lúc ra về sẽ không đảm bảo khoảng cách”. 

Phú Yên: Kiểm tra vị trí ngồi của từng học sinh

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 19.

Thầy cô kiểm tra khoảng cách bàn ghế và vị trí ngồi giữa các học sinh trong lớp học tại Trường THCS Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên). Ảnh: LÂM THIÊN

Thầy Trương Ngọc Toàn, phó hiệu trưởng Trường THCS Lương Văn Chánh (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) cho biết: “Để giữ an toàn cho các em học sinh, nhà trường đã tuyên truyền, vận động hội phụ huynh trang bị khẩu trang cho con em trước khi đến trường. Những trường hợp quên mang khẩu trang sẽ được nhà trường phân phát.

Trước khi vào lớp học, các em học sinh phải tiến hành rửa tay sát khuẩn, ngồi đúng vị trí yêu cầu để đảm bảo an toàn. Chúng tôi đến kiểm tra từng lớp để kiểm tra khoảng cách bàn ghế và vị trí của các em học sinh có đạt yêu cầu hay không và lập tức dịch chuyển nếu chưa đạt…”.

Dưới đây là lịch chi tiết cho học sinh trở lại học của 63 tỉnh, thành: 

Sáng nay 4-5, học sinh 63 tỉnh thành trở lại trường - Ảnh 20.
NHÓM PHÓNG VIÊN TUỔI TRẺ
https://tuoitre.vn/sang-nay-4-5-hoc-sinh-63-tinh-thanh-tro-lai-truong-20200503222911232.htm
 
5,104 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết