Sáng nay 21-9, bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm ra tòa

Sau 18 tháng bị tạm giam, hôm nay 21-9, bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm ra tòa.

 
6h sáng, xe lực lượng chức năng đã đến tòa
 

6h sáng, xe lực lượng chức năng đã đến tòa

Sáng nay (21-9), Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân” theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo ghi nhận lúc 6h, có hai xe chở phạm được Cảnh sát giao thông dẫn đoàn chạy vào tòa.

Các đồng phạm của bà Hằng cùng bị xét xử về tội danh trên còn có: Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật, giảng viên Đại học Luật TP.HCM).

Bà Nguyễn Phương Hằng hầu tòa sau 18 tháng bị tạm giam

Ngoài bà Nguyễn Phương Hằng và ông Đặng Anh Quân được cảnh sát áp giải từ Trại tạm giam Chí Hòa thì các bị can còn lại tự đến tòa do được tại ngoại.

Phiên tòa do thẩm phán Bùi Đức Nam làm chủ tọa, thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Tuấn Anh. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM giữ quyền công tố là ông Đinh Quốc Dũng, Nguyễn Quang Duyệt, Võ Thành Đủ.

Bà Nguyễn Phương Hằng có 1 luật sư bào chữa là ông Hồ Nguyên Lễ. Các luật sư bào chữa cho ông Đặng Anh Quân là ông Nguyễn Ngọc Lâm, ông Nguyễn Tri Thắng, bà Lê Thị Quỳnh Anh.

Lực lượng chức năng đã đến tòa để thực hiện công tác bảo vệ xét xử

Lực lượng chức năng đã đến tòa để thực hiện công tác bảo vệ xét xử

Ông Huỳnh Công Tân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà có luật sư Hồ Nguyên Lễ bào chữa.

Các ông bà: Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (cựu nhà báo – luật sư, thạc sĩ luật Hàn Ni), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển (phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM), bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà, ông Huỳnh Uy Dũng (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Đại Nam), ông Nguyễn Đình Kim được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Lý do bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm 10 cá nhân

Theo hồ sơ vụ án, bà Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự 10 cá nhân.

Bà Nguyễn Phương Hằng đã trình bày với cơ quan điều tra nguyên nhân dẫn đến xúc phạm các cá nhân trên. Cụ thể:

Xe của lực lượng chức năng đã đến tòa

Xe của lực lượng chức năng đã đến tòa

 

Đối với nghệ sĩ Hoài Linh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Khi bà yêu cầu ông Hoài Linh cùng lên tiếng hành vi lừa đảo của ông Yên thì Hoài Linh im lặng.

Với ca sĩ Vy Oanh, bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng trong một bình luận trên bài viết Facebook của Vy Oanh có nội dung xỉa xói việc bà Hằng ủng hộ đất để ủng hộ chống dịch COVID-19.  

Theo bà Nguyễn Phương Hằng, bà Đặng Thị Hàn Ni đã có nhiều lần phát ngôn trên mạng xã hội xúc phạm cá nhân bà và “chống phá” Công ty Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Đối với nhà báo Đức Hiển, bà Hằng cho rằng ông Hiển trả lời phỏng vấn trên VOV quy kết bà Hằng về tội danh theo điều 331 và ông Hiển có những bài viết trên Facebook, YouTube cá nhân đưa ra những thông tin làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà và Công ty Đại Nam.

Về lý do xúc phạm ca sĩ Thủy Tiên và ông Lê Công Vinh, bà Hằng khai là do Thủy Tiên hoạt động từ thiện không minh bạch, ăn chặn từ thiện của dân.

Còn đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Hằng cho rằng Đàm Vĩnh Hưng chơi thân với nghệ sĩ Hoài Linh, khi bà Hằng phát ngôn liên quan đến Hoài Linh thì Đàm Vĩnh Hưng lên mạng phát ngôn xúc phạm bà Hằng trước.

Đối với bà Đinh Thị Lan, bà Hằng cho rằng bà Lan livestream trên kênh YouTube “Đinh Lan 1”, “Đinh Lan 2” và đăng lên mạng xã hội nhiều clip có nội dung vu khống, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của bà Hằng.

Bà Hằng cũng trình bày nguyên nhân xúc phạm bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà là vì cho rằng hai người này là một nhóm tổ chức chống phá ngầm Nguyễn Phương Hằng và Công ty Đại Nam, còn tạo ra trang Facebook để chia sẻ nội dung xúc phạm bà Hằng.

An ninh tại phiên tòa được thắt chặt

An ninh xung quanh tòa án trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) được thắt chặt. Nhiều lực lượng vũ trang được huy động đảm bảo an ninh trật tự ngoài và trong tòa án. Theo ghi nhận lúc 6h, có hai xe chở phạm được Cảnh sát giao thông dẫn đoàn chạy vào tòa. Bên trong tòa an ninh được thắt chặt hơn, nhiều lực lượng chức năng phong tỏa nghiêm ngặt, chỉ có những người có phận sự mới được ra vào.
Lực lượng chức năng được tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trước tòa - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng được tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trước tòa – Ảnh: MINH HÒA

Khu vực trước tòa cấm tụ tập đông người - Ảnh: MINH HÒA

Khu vực trước tòa cấm tụ tập đông người – Ảnh: MINH HÒA

Những người không có phận sự không được vào trong tòa án - Ảnh: MINH HÒA

Những người không có phận sự không được vào trong tòa án – Ảnh: MINH HÒA

Theo Tuyết Mai

https://tuoitre.vn/sang-nay-21-9-ba-nguyen-phuong-hang-cung-4-dong-pham-ra-toa-20230920143619526.htm

831 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết