Robot khử khuẩn của ĐH Tôn Đức Thắng vào việc tại khu cách ly

Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa bàn giao robot khử khuẩn CD 1.0 cho Trung tâm cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 tại Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM.

Robot khử khuẩn của ĐH Tôn Đức Thắng vào việc tại khu cách ly - Ảnh 1.

Các chuyên gia nhóm nghiên cứu Robotics Trường ĐH Tôn Đức Thắng chuyển giao kỹ thuật vận hành robot cho cán bộ khu cách ly tập trung tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM – Ảnh: THU HUYỀN

Ngày 13-4, Trung tâm cách ly tập trung tại Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM đã tiếp nhận robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) từ Nhóm nghiên cứu Robotics của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Các chuyên gia cũng đã chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vận hành cho phía trung tâm để triển khai ngay cho robot vào hiện trường thực hiện công việc khử khuẩn tại khu cách ly trong hôm nay thay cho một bộ phận nhân viên y tế.

Đây là một trong hai robot khử khuẩn do Nhóm nghiên cứu Robotics của Trường ĐH Tôn Đức Thắng nghiên cứu, chế tạo được công bố vào ngày 5-4.

Hai robot sử dụng 2 công nghệ diệt khuẩn khác nhau: robot CD 1.0 (Covid Defender 1.0) hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch; robot DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0) hoạt động ở khu vực không chịu được nước như khu vực văn phòng, nhà ga, nơi đông người… khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Được tin Trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo thành công robot khử khuẩn, Hội Chữ thập đỏ quận 9, TP.HCM đã có công văn gửi đề nghị nhà trường hỗ trợ robot này cho công tác phòng chống COVID-19 tại khu cách ly ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM.

TS Dương Thị Thùy Vân – Nhóm nghiên cứu Robotics (Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng Trường ĐH Tôn Đức Thắng) – cho biết: “Ngay sau khi nhận được lời đề nghị của Hội Chữ thập đỏ quận 9, lãnh đạo nhà trường đồng ý ngay và sớm chuyển giao robot này đến khu cách ly”.

Cũng theo TS Thùy Vân, robot với trang bị vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội, được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000m. Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Cánh tay robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên thân robot còn được gắn hai vòi phun, nên trong quá trình di chuyển robot có thể phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn.

Độ xa phun ra từ thân robot ra hai bên là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m nên robot chỉ cần di chuyển 1 lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập và kích thước nhỏ gọn, robot có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm) giúp robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề.

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn…

“Sau khi khống chế được dịch bệnh, robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc và công năng khác như cứu hộ, cứu nạn… trong những môi trường và điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn”, TS Thùy Vân cho biết thêm.

Theo TRẦN HUỲNH

https://tuoitre.vn/robot-khu-khuan-cua-dh-ton-duc-thang-vao-viec-tai-khu-cach-ly-20200413214850838.htm
 
4,666 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết