Quy định về thông báo 'phạt nguội' vi phạm giao thông

Thời gian gần đây, tôi rất hoang mang khi nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ số lạ tự xưng là cảnh sát giao thông và thông báo tôi nộp phạt nguội.

 
Cảnh sát giao thông ở TP.HCM tra cứu, xử lý phạt nguội cho người dân - Ảnh: TỰ TRUNG
 

Cảnh sát giao thông ở TP.HCM tra cứu, xử lý phạt nguội cho người dân – Ảnh: TỰ TRUNG

Xin hỏi theo quy định thì cảnh sát giao thông có được nhắn tin, gọi điện thông báo phạt nguội đến người dân hay không? Và thông báo phạt nguội của cảnh sát giao thông quy định cụ thể như thế nào?

Một bạn đọc.

Trả lời:

Thông tư số 32/2023/TT-BCA ngày 1-8-2023 của Bộ Công an về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông quy định:

Các trường hợp vi phạm “phạt nguội” đều được gửi thông báo yêu cầu chủ xe, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính.

Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính thì đến trụ sở công an cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính.

Việc gửi thông báo vi phạm được thực hiện bằng văn bản giấy hoặc bằng phương thức điện tử (khi đáp ứng điều kiện về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin); đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người dân chủ động tra cứu, chấp hành việc xử phạt.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người dân cảnh giác với các thủ đoạn gọi điện lừa đảo qua thông báo “phạt nguội” giao thông.

Đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để phòng ngừa, ngăn chặn.

https://tuoitre.vn/quy-dinh-ve-thong-bao-phat-nguoi-vi-pham-giao-thong-20240410120946599.htm
3,245 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết