Quốc hội quyết định: không tăng giờ làm thêm, nghỉ Quốc khánh 2 ngày

Bộ luật lao động (sửa đổi) với 17 chương, 220 điều vừa được Quốc hội thông qua với 435 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Quốc hội quyết định: không tăng giờ làm thêm, nghỉ Quốc khánh 2 ngày - Ảnh 1.

Kết quả Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật lao động (sửa đổi) – Ảnh: L.K.

Với việc thông qua dự luật vào sáng nay 20-11, những tranh cãi về nới khung giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, giờ làm việc bình thường… đã khép lại.

Trước khi biểu quyết thông qua dự luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về những vấn đề lớn của dự thảo.

Đối với việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội chọn phương án tăng thêm ngày cận kề ngày Quốc khánh 2-9. 

“Như vậy, ngày Quốc khánh nước ta, người lao động sẽ được nghỉ hai ngày. Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2-9” – báo cáo thể hiện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng nghỉ lễ 2-9 hai ngày sẽ “tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

“Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới”.

 

Đối với vấn đề gây tranh cãi nhất là có hay không tăng khung giờ làm thêm từ 300 lên 400 giờ/năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy phiếu thăm dò, sau đó đề nghị Quốc hội giữ nguyên quy định hiện hành về giờ làm thêm tối đa (300 giờ/năm).

“Đại biểu đồng ý giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm” – bà Thúy Anh nói.

Như vậy, với quy định này, người sử dụng lao động có thể huy động giờ làm thêm theo mùa (thêm 10 giờ mỗi tháng) nhưng không được vượt quá 300 giờ/năm. 

Về tuổi nghỉ hưu, Quốc hội đã quyết định theo phương án sau: “Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. 

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ”.

 
Theo Lê Kiên
https://tuoitre.vn/quoc-hoi-quyet-dinh-khong-tang-gio-lam-them-nghi-quoc-khanh-2-ngay-201911200837253.htm
6,744 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết