Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Nghiên cứu một nền tảng thương mại điện tử riêng cho Việt Nam

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị nghiên cứu xây dựng một nền tảng về thương mại điện tử cho Việt Nam để quản lý hiệu quả các hoạt động.

 
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi về các ý kiến chất vấn của đại biểu - Ảnh: QUOCHOI.VN
 

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi về các ý kiến chất vấn của đại biểu – Ảnh: QUOCHOI.VN

Sáng 5-6, cuối phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có trao đổi về ý kiến đại biểu liên quan đến quản lý các hoạt động thương mại điện tử.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định thương mại điện tử là xu thế tất yếu và sẽ thay thế dần các chợ, cửa hàng truyền thống. Ở Mỹ tăng trên 35%, Việt Nam tăng 25%.

Về pháp luật, theo ông Hà, Ủy ban Thương mại quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã có luật mẫu. Ở Việt Nam có thể chậm so với một số nước, nhưng từ năm 2006 đến nay có nhiều lần bổ sung, sửa đổi luật liên quan đến thương mại điện tử.

“Chúng ta cũng đã có những nghị định liên quan để phát triển vấn đề này. Và đặc biệt trong ứng dụng công nghệ thông tin, Việt Nam đã xây dựng được dữ liệu dân cư. Điều này cũng tạo nhiều thuận lợi để chúng ta giải quyết vấn đề”, ông Hà cho hay.

Thống nhất với ý kiến đại biểu về an toàn, an ninh, lợi dụng lừa đảo hay an ninh mạng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng: “Mặc dù có nhiều luật nhưng cần cập nhật để có sự thống nhất khi thực hiện các luật liên quan. Lúc này triển khai ban hành các nghị định hướng dẫn các luật hết sức cần thiết. Triển khai tiếp tục thể chế hóa pháp luật là nhiệm vụ cấp bách hiện nay”.

 

Đại biểu Quốc hội cũng chất vấn về việc đảm bảo an ninh, an toàn, bí mật dữ liệu cá nhân và phòng chống hàng lậu, hàng giả trên mạng.

Trao đổi việc này, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đồng tình với việc làm sao thể chế hóa, quản lý được các nền tảng mạng xã hội. Những nền tảng giao dịch ở Việt Nam phải yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Theo đó, phải đưa ra các tiêu chí, điều kiện hết sức cụ thể liên quan đến an ninh mạng, dữ liệu, giao dịch, hợp đồng, định danh chữ ký điện tử… chưa có quy định rõ.

“Nếu chúng ta làm được điều đó thì hoàn toàn thông qua trí tuệ nhân tạo để quản lý hoạt động trên môi trường số và trong đó có thể quản lý định danh của tất cả người bán, chợ, các nền tảng cung cấp cho thương mại điện tử. Đồng thời cũng quản lý được việc thu thuế, xác định được thông tin cá nhân”.

Ông Hà cho rằng những quy định về an ninh mạng là hết sức cần thiết, liên quan đến việc bảo vệ thông tin cá nhân.

Ông đề nghị: “Bộ Thông tin và Truyền thông nên nghiên cứu xây dựng một nền tảng cho Việt Nam để chúng ta có thể tích hợp từ vấn đề định danh, an ninh công nghệ, thanh toán hải quan, thành lập logistics đồng bộ”.

Phó thủ tướng cho rằng: “Chúng ta có thể thành lập một cơ quan đa ngành để có thể giám sát tất cả các hoạt động, nắm được tất cả các khâu. Không chỉ môi trường số, chúng ta hoàn toàn có thể quản lý thông minh hơn ở môi trường truyền thống”. Theo TIẾN LONG – THÀNH CHUNG – NGỌC AN https://tuoitre.vn/pho-thu-tuong-tran-hong-ha-nghien-cuu-mot-nen-tang-thuong-mai-dien-tu-rieng-cho-viet-nam-20240605091552973.htm

 
72 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2024

Chương trình Phát thanh

Bạn cần biết

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết